Hiến pháp Philippines cho phép Tổng thống Rodrigo Duterte được áp thiết quân luật

  • 07/07/2017 06:55
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 6-7, với sự tán thành của 11 trên 15 Thẩm phán hàng đầu Philippines, Tòa Tối cao nước này đã khẳng định, Hiến pháp Philippines cho phép Tổng thống Rodrigo Duterte được quyền áp đặt thiết quân luật trên toàn lãnh thổ Philippines. 
Hiến pháp Philippines cho phép Tổng thống Rodrigo Duterte được áp thiết quân luật

Theo đó, trong văn bản dài 82 trang mới được công bố hôm qua 6-7, Tòa án Tối cao Philippines nêu rõ Hiến pháp nước này cho phép Tổng thống Duterte được tùy ý quyết định phạm vi áp đặt thiết quân luật, hoặc một phần lãnh thổ hay thậm chí trên toàn quốc.

Cũng theo phán quyết trên của Tòa Tối cao Philippines, Hiến pháp nước này cũng không ngăn cấm việc ban bố thiết quân luật tại khu vực đang có những tình hình bất ổn và Tổng thống có quyền áp đặt thiết quân luật tại bất kỳ khu vực nào mà người đứng đầu quốc gia cho là có khả năng xảy ra xung đột hay thù địch. Tuy nhiên, cơ quan này cũng khẳng định chỉ cho phép Tổng thống áp đặt thiết quân luật trong vòng 60 ngày. 

Cùng ngày, Tòa Thượng thẩm Philippines cũng ra phán quyết tương tự về việc Tổng thống Rodrigo Duterte áp đặt thiết quân luật và cho rằng ông Duterte có cơ sở hợp lý để xác định rằng thành phố Marawi trên đảo Mindanao là điểm khởi đầu nổi loạn của phiến quân, đồng thời khẳng định Marawi không phải mục tiêu mà phiến quân muốn kiểm soát mà chúng muốn kiểm soát toàn bộ Mindanao.

Cũng trong ngày 6-7, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết, Mỹ - Trung Quốc sẵn sàng giúp đỡ Philippines trong cuộc chiến tiêu diệt nhóm phiến quân ở Marawi và Bắc Kinh cam kết hỗ trợ 5 triệu Peso để chính quyền Marawi khôi phục lại thành phố của mình. 

(Theo Philstar)

Tin cùng chuyên mục