Hi Lạp cáo buộc Đức cố giành lấy quyền kiểm soát EU, NATO

  • 07/02/2015 09:08
  • 0 bình luận
  • Ngọc Uyên
  • In bài
ANTĐ -  Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hy Lạp đã lên tiếng cáo buộc Đức về hành động bị cho là đe dọa cũng như việc cố giành quyền kiểm soát liên minh châu Âu (EU) và NATO. Trước đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đức từng lên tiếng cáo buộc rằng Athens đang bất chấp vị trí là thành viên NATO để thiếp lập mối quan hệ gần gũi hơn với Nga.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hy Lạp Panos Kammenos khẳng định: “Những chính trị gia nước Đức có cách cư xử và lời nói như thể họ là đại diện chính cho Ủy ban Châu Âu và NATO. Thânm chí như một cách đe dọa và đó là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được".

Trong bình luận của mình, ông Kammenos cho rằng Đức đang làm suy yếu Ủy ban châu Âu.

Hi Lạp cáo buộc Đức cố giành lấy quyền kiểm soát EU, NATO ảnh 1Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hy Lạp Panos Kammenos
Lời cáo buộc này được đưa ra sau sự việc Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen trả lời một cuộc phỏng vấn vào ngày 5-2, nói rằng, bằng việc trở nên thân cận với Nga, chính phủ mới của Hy Lạp đang làm lung lay cương vị là một quốc gia thành viên của liên minh quân sự 28 nước NATO.

Mới đây, Thủ tướng mới nhậm chức của Hy Lạp, ông Alexis Tsipras cũng đã lên tiếng chỉ trích liên minh châu Âu trước việc áp dụng các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt đối với Moscow.

Trong tuần này, các nhà đại biểu Đức thuộc Quốc hội Châu Âu đã đề nghị Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) rút khỏi chương trình cứu trợ cho Hy Lạp mà ECB là ngân hàng đứng đầu.

Đề nghị này xảy ra sau những phát biểu của Thủ tướng Đức Angela Merkel vào ngày 31-1, cho rằng ECB, Ủy ban Châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhiều khả năng sẽ không tái thương lượng về vấn đề nợ công của Hy Lạp do trước đó, hàng tỉ USD tiền nợ quá hạn của Athens đã được xoá trắng.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục