Hết thời hạn kháng cáo vẫn có thể đề nghị xem xét lại bản án

  • 28/05/2018 10:18
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Hỏi: Trong lúc trộm cắp tài sản, gã hàng xóm bị bà tôi (84 tuổi) phát hiện hô hoán nên hắn dùng dao phay mang theo chém liên tiếp 3 nhát vào đầu. Ông tôi (85 tuổi) chạy tới cũng bị hắn chém 1 nhát vào đầu. May mắn là ông bà tôi đều không thiệt mạng. Mới đây, tên trộm này bị đưa ra xét xử và bị tuyên phạt 10 năm tù về tội giết người… Tôi thấy mức án nhẹ quá và không thấy tòa đả động gì đến việc trộm cắp tài sản. Xin hỏi luật sư, tòa xử như vậy có đúng luật không?Lưu Thị Xuân (Hà Nội) 

Hết thời hạn kháng cáo vẫn có thể đề nghị xem xét lại bản án ảnh 1Luật sư Đặng Văn Sơn (VPLS Đặng Sơn và Cộng sự; Số nhà 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội)

Trả lời: 

Do câu hỏi bạn nêu chưa thật đầy đủ (mới chỉ đang lục tìm tài sản hay đã dịch chuyển, lấy được tài sản của ông bà bạn) nên chúng tôi chỉ trả lời được bạn như dưới đây để bạn tham khảo.

Cụ thể, theo quy định tại Điều 138 - Bộ luật hình sự năm 1999 và nay là Điều 173 - Bộ luật hình sự 2015 về tội trộm cắp tài sản: “Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm”. Đó là đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm; đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại. Như vậy, tội trộm cắp tài sản sẽ bị xử lý khi tài sản trộm cắp có định lượng là từ 2 triệu đồng trở lên hoặc dưới 2 triệu đồng mà có các điều kiện nêu trên. 

Còn đối với mức án 10 năm tù về tội “Giết người” mà người hàng xóm của ông bà bạn bị tuyên phạt thì theo chúng tôi, tòa án đã xem xét các yếu tố lỗi, các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi quyết định áp dụng mức hình phạt đó. Mặt khác, cho dù hành vi của người hàng xóm ông bà bạn là dùng hung khí nguy hiểm tấn công người già cao tuổi, vào những vùng nguy hiểm trên cơ thể và dù các bị hại không chết nhưng đã thỏa mãn tội giết người (phạm tội chưa đạt). Do đó, tòa án áp dụng tội danh và mức hình phạt 10 năm tù là có căn cứ. 

Và như đã nói ở trên, nếu muốn xử lý người hàng xóm của ông bà bạn về tội “Trộm cắp tài sản” thì cần làm rõ các nội dung như chúng tôi trình bày ở trên. Trong trường hợp có căn cứ cho thấy người hàng xóm của ông bà bạn đã dịch chuyển, lấy được tài sản mà các cơ quan tố tụng không đề cập xử lý thì là bỏ lọt tội phạm. Ngoài ra, nếu nhận thấy mức án 10 năm tù đối với người phạm tội là quá nhẹ thì ông bà bạn có thể kháng cáo lên tòa cấp trên khi còn thời gian. Trường hợp nếu đã hết thời hạn kháng cáo thì ông bà bạn có quyền làm đơn đề nghị Chánh án TAND Cấp cao hay Viện trưởng VKSND Cấp cao để xem xét lại bản án theo thủ tục Giám đốc thẩm.

Tin cùng chuyên mục