Hành động xuyên tạc, vu cáo Việt Nam của HRW

  • 29/06/2017 07:06
  • 1 bình luận
  • HOÀNG SƠN
  • In bài
ANTD.VN - Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch -HRW) lại tiếp tục có hành động can thiệp vào nội bộ Việt Nam khi công bố bản phúc trình với tiêu đề hết sức giật gân “Không chốn dung thân cho các nhà hoạt động vì nhân quyền - Các nhà vận động dân chủ và blogger ở Việt Nam bị tấn công”.
Chính các nạn nhân chất độc da cam mới là đối tượng mà HRW cần lên tiếng đòi công bằng

Chính các nạn nhân chất độc da cam mới là đối tượng mà HRW cần lên tiếng đòi công bằng

Theo bản phúc trình này thì có tới 36 trường hợp những người hoạt động nhân quyền và blogger ở Việt Nam bị tấn công, đánh đập, nhiều người bị thương tích nặng, trong khoảng thời gian từ tháng 1-2015 đến tháng 4-2017. 

Có thể thấy rằng bản phúc trình của HRW đã thể hiện cái nhìn chủ quan duy ý chí, tuyên truyền xuyên tạc, vu cáo trắng trợn thực trạng vấn đề dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam. Hơn nữa, chỉ bằng cách tự suy luận, bản phúc trình này đã bôi nhọ chính quyền Việt Nam khi cáo buộc phi lý rằng chính quyền đã trực tiếp chỉ đạo, bao che cho việc hành hung các nhà hoạt động dân chủ mà không đưa ra bất cứ chứng cứ cụ thể nào. 

Trước hết, hãy xem những nhân vật mà HRW “ca ngợi” như “những nhà hoạt động vì nhân quyền” là ai. Bản phúc trình có nhắc đến cái tên Nguyễn Văn Đài, nhân vật không phải xa lạ gì với mọi người bởi những việc làm chống đối chính quyền. Năm 2007, cơ quan điều tra đã bắt giữ Nguyễn Văn Đài về hành vi “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”. 

Sau khi ra tù, Nguyễn Văn Đài vẫn tiếp tục thực hiện các hoạt động có tính chất chống phá Nhà nước, tàng trữ các tài liệu có nội dung xuyên tạc lịch sử dân tộc, bôi nhọ chế độ xã hội, vu cáo, xuyên tạc chính sách của Nhà nước đối với tổ chức công đoàn và giai cấp công nhân Việt Nam..., viết, phát tán các tài liệu có nội dung tuyên truyền kích động nhằm chống Nhà nước. Bản thân Nguyễn Văn Đài đã nhận 60.000 USD của các Tổ chức “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam”, “Họp mặt dân chủ”, “Ủy ban cứu trợ thuyền nhân Việt Nam” ở Mỹ.

Điểm chung của Nguyễn Văn Đài cũng như các nhân vật được HRW “ca ngợi” không phải là những người hoạt động vì nhân quyền cho Việt Nam mà là lợi dụng tự do ngôn luận để tuyên truyền xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; kích động quần chúng nhân dân tụ tập, biểu tình, tập dượt cho cách mạng màu, cách mạng đường phố nhằm mục đích chống phá chính quyền nhân dân. 

Bọn họ còn ngang nhiên bịa đặt, bôi nhọ lãnh tụ, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Thậm chí họ xuyên tạc, bôi nhọ, phủ nhận, hạ bệ uy tín, thanh danh và cuộc đời cách mạng hết mình vì nước, vì dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh; kêu gọi nhân dân tẩy chay việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh do Đảng Cộng sản Việt Nam phát động, phủ nhận con đường cách mạng mà Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản đã chọn lựa. 

Tất nhiên, những hành vi như vậy sẽ bị cả xã hội lên án. Không người dân Việt Nam nào có thể chấp nhận những lời biện minh cho hành động này của các nhà hoạt động “dân chủ”. Làm sao có thể cho phép những hành động ngang nhiên, lợi dụng quyền “tự do”, “dân chủ”, “nhân quyền” để bán rẻ lợi ích quốc gia, dân tộc, công khai chống phá chính quyền nhân dân. 

Cổ súy cho những hành vi gây rối loạn đất nước bằng những việc làm bất hợp pháp như: vu cáo, bôi nhọ, xuyên tạc sự thật, kích động người dân… chống đối chính quyền của các nhân vật như vậy, HRW đã can thiệp vào nội bộ của một nước có chủ quyền, chà đạp lên nhân quyền cùng tự do và dân chủ của người dân Việt Nam. Nhiều người cho rằng, nếu thực sự quan tâm đến nhân quyền của Việt Nam, HRW nên đi tìm công lý, trả lại nhân quyền và lẽ công bằng cho hàng triệu người Việt Nam là nạn nhân nhiễm chất độc da cam dioxin.

Tin cùng chuyên mục