Hơn 600 binh lính Mỹ bị phơi nhiễm với chất độc hoá học ở Iraq

  • 07/11/2014 22:20
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -  Lầu Năm Góc vừa cho biết, hơn 600 binh sĩ Mỹ đã thông báo rằng họ đã bị phơi nhiễm với chất độc hoá học trong thời gian phục vụ ở Iraq. 

Vào hôm 6-11, người đại diện của phòng quân y Mỹ đã phát biểu với tờ New York Times rằng, tổng cộng 629 binh lính đã thừa nhận mình bị phơi nhiễm với chất độc hoá học trong thời gian chiến đấu ở Iraq. Lầu Năm Góc cho biết tất cả những người này sẽ nhận được sự giúp đỡ về y tế sau khi kết thúc nhiệm vụ đang thực hiện.

Hơn 600 binh lính Mỹ bị phơi nhiễm với chất độc hoá học ở Iraq ảnh 1

Lầu Năm Góc thừa nhận thất bại trong việc giải quyết các vấn đề sức khoẻ cho binh sĩ

Quân đội Mỹ cũng thừa nhận họ đã thất bại trong việc giải quyết các vấn đề về sức khoẻ cho các binh sĩ này trong hơn một thập kỉ qua. Lầu Năm Góc đã phớt lờ đi những phàn nàn về sức khoẻ từ binh sĩ và cũng không đưa ra bất kì cảnh báo nào cho các binh sĩ khác hay Văn phòng Cựu binh Mỹ. Mặc dù các binh sĩ Mỹ bị thương trong chiến đấu, tuy nhiên, không ai được trao tặng “Trái tim tím”, danh hiệu cao quý và lâu đời nhất trong quân đội Mỹ.

Lầu Năm Góc cho biết họ đang cố gắng xác định chính xác danh tính và tình trạng của những binh sĩ được ghi nhận có phơi nhiễm với chất độc hoá học và mời họ đến phỏng vấn trực tiếp cũng như tiến hành các xét nghiệm.

Thông tin về hơn 600 binh sĩ trên được phát hiện khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel ra lệnh ra soát lại tất cả các bản báo cáo về chất độc hoá học được gửi đến Lầu Năm Góc. Việc kiểm tra nội bộ này diễn ra sau khi tờ Times đăng tải thông tin 17 binh sĩ Mỹ bị phơi nhiễm chất độc hoá học sarin và khí ga mù tạc trong thời gian chiến đấu ở Iraq. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục