Hàng loạt nước châu Âu tuyên bố ngừng xuất khẩu vũ khí sang Thổ Nhĩ Kỳ

  • 16/10/2019 09:39
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Chính quyền của Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa cho biết, London sẽ ngừng cấp phép xuất khẩu vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ do lo ngại số thiết bị quân sự này có thể được Ankara sử dụng trong chiến dịch quân sự ở miền bắc Syria.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab, người có bài phát biểu trước hạ viện Anh vào hôm 15-10, đã tiết lộ rằng, chính quyền London sẽ ngừng cấp phép xuất khẩu mọi loại vũ khí có khả năng được Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng ở miền bắc Syria.

Anh đưa ra tuyên bố trên sau khi Đức, Pháp và Phần Lan cũng có hành động tương tự đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoại trưởng Anh công bố động thái tương tự nhiều nước châu Âu khác với Thổ Nhĩ Kỳ

Ngoại trưởng Anh công bố động thái tương tự nhiều nước châu Âu khác với Thổ Nhĩ Kỳ

Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria hiện đã bước sang ngày thứ 7. Bất chấp việc bị phản đối bởi cộng đồng quốc tế, Tổng thống Tayipp Erdogan đã khẳng định sẽ không dừng chiến dịch quân sự này, và nhấn mạnh lực lượng của nước này đã chiếm được hơn 1.000km2 từ những kẻ khủng bố.

Hành động đưa quân vào nước láng giềng Syria chưa được sự cho phép của Damacus, tương tự như chiến dịch quân sự xuyên biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria mang tên “Lá chắn sông Euphrates” hồi năm 2016, có nguy cơ kéo theo nhiều hệ lụy nguy hiểm.

Syria coi đây là hành vi xâm phạm chủ quyền, làm trầm trọng thêm những căng thẳng trong quan hệ vốn đã nhiều bất đồng lâu nay giữa Ankara và Damascus.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục