Hàng chục triệu mật khẩu email lọt vào tay tin tặc Nga

  • 06/05/2016 09:56
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài

ANTĐ - Một tin tặc ở Nga bị cáo buộc đã đánh cắp tới “hàng chục triệu” thông tin đăng nhập vào các dịch vụ email phổ biến nhất trên toàn cầu như Google, Yahoo và Microsoft.

Vụ rò rỉ lượng tài khoản email lớn đang khiến nhiều "ông lớn" công nghệ đau đầu

Vụ rò rỉ lượng tài khoản email lớn đang khiến nhiều "ông lớn" công nghệ đau đầu

Vụ rò rỉ lượng tài khoản email lớn đang khiến nhiều "ông lớn" công nghệ đau đầu Được biết, hãng bảo mật Hold Security đã phát hiện ra vụ tấn công và đánh cắp dữ liệu khổng lồ nói trên. Theo ước tính sơ bộ, khoảng 272,3 triệu tài khoản email đã bị rò rỉ vào tay tin tặc. Một phần đáng kể trong số này thuộc về dịch vụ email rất phổ biến của Nga là Mail.ru. Bên cạnh đó, các dịch vụ email khác gồm Google, Yahoo và Microsoft cũng bị đánh cắp thông tin.

“Chúng tôi có những biện pháp an ninh cần thiết để bảo vệ tài khoản của người dùng, cũng như yêu cầu thông tin bổ sung để xác nhận chủ sở hữu tài khoản và giúp họ sử dụng quyền truy cập duy nhất vào tài khoản của mình”, phát ngôn viên của Microsoft cho hay sau khi có thông tin về vụ rò rỉ nói trên.

Hiện nay, tin tặc của Nga đang rao bán kho thông tin tài khoản khổng lồ đánh cắp được với giá chưa tới 1 USD cho mỗi tài khoản. Dù vậy, chính sách của hãng Hold Security không cho phép họ trả tiền để đổi lấy dữ liệu bị đánh cắp – dù số tiền không đáng là bao. Thay vào đó, các chuyên gia nghiên cứu của Hold Security tích cực “like” trang mạng xã hội của tin tặc, cũng như bình luận tích cực về người này trên các diễn đàn tin tặc để đổi lấy dữ liệu.

Một điều may mắn là dù vụ rò rỉ có vẻ rất khủng khiếp, song phát ngôn viên của dịch vụ Mail.ru nói rằng sau khi họ kiểm tra lần đầu, không có tài khoản email và mật khẩu bị đánh cắp nào hoạt động cả.

Trong khi đó, Google từ chối bình luận về vụ việc, còn phía Yahoo chưa đưa ra bình luận nào.

Theo Reuters, Time

Tin cùng chuyên mục