Hàn Quốc triển khai 2 tàu đổ bộ tới giúp Philippines

  • 22/11/2013 07:12
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 21-11, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, quân đội nước này đang chuẩn bị kế hoạch triển khai khoảng 500 binh lính, bao gồm cả bác sĩ và công binh, đến Philippines để giúp đỡ các hoạt động cứu trợ tại thành phố Tacloban khắc phục hậu quả của siêu bão Haiyan.

Philippines đã yêu cầu Hàn Quốc triển khai quân tới thành phố Tacloban, nơi những người sống sót sau bão đã và đang phải đấu tranh với cái đói, cái khát và bệnh tật trong gần hai tuần sau thảm họa thiên nhiên này.

Tuần trước, Hàn Quốc đã cử 46 nhân viên cứu trợ cùng 2 chiếc máy bay vận tải quân sự C-130 đến Tacloban để hỗ trợ về y tế và vận tải.

Theo các quan chức quân sự, do quyết định này cần phải được quốc hội phê chuẩn, nên dự kiến chính phủ sẽ gửi một kiến nghị lên quốc hội vào tuần tới. Nếu được phê chuẩn, quân đội nước này sẽ được triển khai tới Philippines vào khoảng giữa tháng 12 để tiến hành các hoạt động cứu trợ.

Hàn Quốc triển khai 2 tàu đổ bộ tới giúp Philippines ảnh 1
Máy bay vận tải C-130 của Hàn Quốc di tản dân chúng tại Tacloban


Nếu kế hoạch được thông qua, quân đội Hàn Quốc sẽ triển khai 2 chiếc tàu đổ bộ chở xe tăng tới Philippines, dự kiến sẽ mất khoảng một tuần để đến Tacloban. Mỗi chiếc tàu đổ bộ này có thể chở được 240 thủy thủ, bao gồm bác sĩ, công binh và các lực lượng hỗ trợ khác để thực hiện các nhiệm vụ cứu trợ và hỗ trợ nhân đạo.

Đây sẽ là đợt triển khai quân ra nước ngoài lần thứ 17 của Hàn Quốc kể từ khi trở thành thành viên của Liên Hiệp Quốc năm 1991 và là lần triển khai quân lớn thứ hai sau đợt triển khai tham gia cuộc chiến tranh Iraq.

Đến nay, đã có 24 quốc gia triển khai tàu chiến, máy bay và các nhóm y tế đến Philippines để giúp người dân địa phương khôi phục cuộc sống sau siêu bão Haiyan.

Tin cùng chuyên mục