Hải quân Anh theo dõi sát đội tàu chiến Trung Quốc đi qua eo biển Manche

  • 19/07/2017 13:13
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Hải quân Hoàng gia Anh đã theo dõi sát một đội tàu chiến Trung Quốc đi qua eo biển Manche trên hành trình đến biển Baltic tham dự cuộc tập trận chung với các lực lượng quân đội Nga vào cuối tuần này.

Tàu khu trục HMS Richmond của Hải quân Anh đã được điều đến theo dõi 3 tàu Trung Quốc khi đi qua eo biển Manche. Hồi cuối tuần qua, những chiếc tàu khu trục của Trung Quốc đã đi qua eo biển Dover sau khi thực hiện bài tập huấn luyện ở Địa Trung Hải và được cho là đang trên đường đến biển Baltic để thực hiện cuộc tập trận chung với Nga.

Tàu khu trục HMS Richmond của Hải quân Anh hộ tống đội tàu Trung Quốc qua eo biển Manche

Tàu khu trục HMS Richmond của Hải quân Anh hộ tống đội tàu Trung Quốc qua eo biển Manche

Việc này tương tự như màn phô trương sức mạnh hồi tháng 10 năm ngoái khi một đội tàu chiến Nga đi dọc theo bờ biển của Anh trên đường tới Syria. Khi đó, siêu tàu sân bay Kuznetsov cùng 7 tàu chiến khác của Nga đã đi qua vùng biển của nước Anh trên hành trình đến Syria tham dự vào cuộc chiến chống các lực lượng nổi dậy ở Aleppo.

Đội tàu này còn thực hành ném bom ở Scotland trước khi đi vào eo biển Manche - chỉ cách bờ biển Anh chừng 1 dặm. Sự việc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa phương Tây và Nga, có lẽ vậy nên Nga muốn thể hiện sức mạnh ngay trước ngưỡng cửa của Vương quốc Anh.

Được biết, Nga và Trung Quốc sẽ thực hiện giai đoạn 1 cuộc tập trận hải quân chung năm 2017 tại ngoài khơi bờ biển Baltic bắt đầu từ ngày 21-7. Bắc Kinh đã cử một trong những tàu khu trục tên lửa tối tân nhất cho cuộc tập trận với các hoạt động chính diễn ra từ ngày 24 đến 27-7.

Đội tàu chiến Trung Quốc đi qua Biển Bắc hôm 17-7

Đội tàu chiến Trung Quốc đi qua Biển Bắc hôm 17-7

Theo RT, cuộc tập trận sẽ bao gồm khoảng một chục tàu chiến, cùng với máy bay quân sự và máy bay trực thăng của cả hai bên. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, mục tiêu chính của cuộc tập trận là để nâng cao hiệu quả phối hợp giữa hai bên trong việc chống lại các mối đe dọa an ninh trên biển, cũng như huấn luyện khả năng thích ứng của các thủy thủ đoàn trên tàu chiến của Nga và Trung Quốc.

Sau khi kết thúc giai đoạn 1 tại biển Baltic, Hải quân Trung Quốc sẽ cùng với tàu Nga có mặt ở vùng biển Nhật Bản và biển Okhotsk vào tháng 9 để tham gia cuộc tập trận chung giai đoạn 2. Hoạt động tập trận chung của hải quân 2 nước đã được thực hiện kể từ năm 2012. 

Theo Dailymail/RT

Tin cùng chuyên mục