Hà Lan điều chế ma túy đá nhờ “đầu bếp” Mexico

  • 14/10/2020 07:29
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Cho đến năm 2014, Hà Lan không có xưởng pha chế ma túy đá nào, nhưng hiện nay chúng trải dài khắp các vùng nông thôn. Chỉ riêng trong năm nay, cảnh sát Hà Lan đã triệt phá 19 cơ sở như vậy. Hà Lan nổi lên thành nhà sản xuất ma túy đá hàng đầu thế giới một phần nhờ nhận được sự chia sẻ công thức điều chế từ Mexico.
Hà Lan điều chế ma túy đá nhờ “đầu bếp” Mexico ảnh 1

Các thành viên băng đảng Mexico đã xuất hiện trong các xưởng điều chế ma túy ở Hà Lan

Tỷ suất lợi nhuận của ma túy đá là thứ cám dỗ quá khó cưỡng đối với bất kỳ nhà kinh doanh ma túy đầy tham vọng nào. Theo nhận định, sản xuất ma túy đá có lợi nhuận cao gấp 10 lần so với thuốc lắc. Và tình cờ, nguồn nguyên liệu hóa học đã kéo gần các băng đảng Mexico và mạng lưới tội phạm Hà Lan. “Mexico có truyền thống sản xuất ma túy và chúng tôi có vinh dự không ngờ là một trong những nhà sản xuất chính về thuốc lắc và amphetamine. Hai thế giới đó đang tìm thấy nhau”, ông Andy Kraag, người đứng đầu Bộ phận Điều tra hình sự Hà Lan cho biết.

Tất cả những gì các nhà sản xuất ma túy Hà Lan cần là ai đó có tay nghề cao để sản xuất ma túy đá cao cấp. Nhà chức trách Hà Lan nhận thấy rằng điều chế ma túy đá là một quá trình phức tạp và chính những “đầu bếp” người Mexico đang dạy các cơ sở ở Hà Lan cách chuyển từ thuốc lắc sang sản xuất ma túy đá. “Chúng tôi phát hiện những người Mexico đã bay đến để làm ma túy cho họ”.

Ma túy đá được điều chế ở Hà Lan không dành cho thị trường địa phương mà dành cho người dùng ở các nước khác, từ các nước Đông Âu, cho đến châu Á và châu Úc. “Thực tế là chúng tôi là một quốc gia khoan dung. Hà Lan lại là cửa ngõ vào châu Âu, qua Rotterdam - bến cảng lớn nhất ở châu Âu. Chúng tôi cũng có cơ sở hạ tầng internet tốt nhất trên thế giới cùng với cơ sở hạ tầng tuyệt vời và tâm lý của thương nhân. Tất cả điều đó cũng tạo điều kiện cho việc buôn bán ma túy”, ông Andy Kraag nhận xét.

Đáng nói, hoạt động buôn bán ma túy ở Hà Lan ngày càng trở nên bạo lực. Đầu năm nay, các nhà chức trách đã phát hiện ra một nhà tù cách âm do tổ chức tội phạm xây dựng trong một nhà kho khổng lồ ở nông thôn. 7 phòng giam tạm bợ được tìm thấy trong đó có một phòng tra tấn được trang bị đầy đủ còng, súng, các công cụ tra tấn cũng như một số bộ đồng phục cảnh sát.

Sự lộ diện của nhà tù thế giới ngầm là một phần của cuộc điều tra lớn nhất từ trước đến nay của Hà Lan. Từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay, cảnh sát Hà Lan đã phối hợp với nhà chức trách Pháp để có quyền truy cập vào tất cả dữ liệu truyền qua nền tảng EncroChat có trụ sở tại Pháp, từ đó theo dõi trực tiếp các hoạt động buôn bán ma túy hàng ngày. Ông Janine van den Berg, cảnh sát trưởng của Cảnh sát miền Trung Hà Lan, cho biết trong một cuộc họp báo: “Chúng tôi thấy rằng các mạng lưới tội phạm Hà Lan đang tìm kiếm sự hợp tác với các mạng lưới tội phạm Mexico để có được kiến thức cụ thể về việc sản xuất ma túy đá. Một số thông điệp rất đáng lo ngại, nó vượt xa sức tưởng tượng của chúng tôi”.

Cuộc điều tra đã thành công lớn, dẫn đến hơn 800 vụ bắt giữ và thu giữ khoảng 25 triệu đô la tiền mặt cùng một lượng lớn ma túy và hàng chục loại vũ khí. Nó cũng vạch trần các mạng lưới tội phạm Hà Lan, các ông trùm tội phạm và doanh nghiệp. Chuyên gia Kragg nói thêm: “Ở Mexico, ma túy đá dẫn tới bạo lực theo cấp số nhân. Đó không phải là điều chúng tôi muốn thấy ở Hà Lan. Đó là lý do tại sao cảnh sát phải ưu tiên điều tra về các nhà sản xuất và buôn bán ma túy đá”.

Kinh doanh ma túy là ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la. Nếu sự gia tăng các cơ sở điều chế ma túy đá tự bản thân nó không đủ đáng lo ngại, thì đáng lo là các thành viên của băng đảng Mexico hiện đã được tích hợp vào hệ thống sinh thái tội phạm Hà Lan.

(Theo Daily Beast)

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích