Giáo hội Nhà thờ Shincheonji bị kiện đòi bồi thường 82 triệu USD

  • 26/06/2020 10:20
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Thành phố Daegu của Hàn Quốc đang kiện giáo hội Nhà thờ Shincheonji vì đã gây thiệt hại 100 tỷ won (82 triệu USD) khi cản trở công tác chống đại dịch Covid-19. Hiện tại, hơn 5.000 ca nhiễm Covid-19 của Hàn Quốc có liên quan đến nhóm tôn giáo này.

Theo Korea Herald, thành phố Daegu đã đệ đơn lên tòa án vào tuần trước, kiện giáo hội Nhà thờ Shincheonji và người sáng lập Lee Man-hee. Thành phố cáo buộc giáo hội này đã gây cản trở cho các nỗ lực nhằm hạn chế nguồn lây virus corona mới dẫn đến hàng nghìn thành viên của nhóm tôn giáo bị lây nhiễm.

Chính quyền thành phố đang đòi bồi thường 100 tỷ won (tương đương 82 triệu USD), bằng khoảng 2/3 chi phí liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19 tại đây.

Giáo hội Nhà thờ Shincheonji bị kiện đòi bồi thường 82 triệu USD

Nhà thờ Shincheonji được giáo chủ Lee Man-hee thành lập vào năm 1984 và đã phát triển, thu hút gần 250.000 thành viên, chủ yếu ở Hàn Quốc. Ngày 18-2, một tín đồ của nhóm ở Daegu đã được xác nhận nhiễm Covid-19 nhưng khi đó, nhà thờ vẫn tiếp tục tổ chức các cuộc tụ họp lớn, bất chấp các quy định về giãn cách xã hội của chính quyền địa phương.

Trong vòng 2 tuần, hơn 2.000 ca nhiễm liên quan đến nhà thờ Shincheonji đã biến Daegu thành ổ dịch nguy hiểm nhất của Hàn Quốc. Ngay khi đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát, Hàn Quốc được coi là quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất ngoài Trung Quốc.

Theo CBS News, Daegu đã chi một khoản tiền lớn để cố gắng ngăn chặn dịch bùng phát và ước tính tổng thiệt hại từ vụ dịch là 121 triệu USD. Đáng nói, giáo hội Nhà thờ Shincheonji đã không trao danh sách đầy đủ các thành viên khiến việc theo dõi người tiếp xúc trở nên khó khăn.

Hồi tháng 3-2020, Thị trưởng Seoul đã kiện nhóm này vì tội “giết người” và “gây thương tích”. Ông Lee Man-hee đã công khai xin lỗi về vai trò của nhóm tôn giáo trong việc lan truyền virus, nói rằng đó là một “tai họa lớn”.

Hàn Quốc đang được coi là bước vào làn sóng dịch thứ hai. Tính đến ngày 25-6, nước này ghi nhận 12.563 ca nhiễm với 281 ca tử vong.

Theo Business Insider

Tin cùng chuyên mục