Giáo hoàng Vatican thăm Cuba vào tháng 9- 2015

  • 23/04/2015 15:15
  • 0 bình luận
  • Khánh Dương
  • In bài

ANTĐ - Tòa thánh Vatican cho hay, Đức Giáo hoàng Francis sẽ có chuyến thăm Cuba vào tháng 9 tới. 

Theo dự kiến, chuyến đi này sẽ được thực hiện cùng với chuyến đến thăm Mỹ của Giáo hoàng sau nhiều tháng nỗ lực hỗ trợ các cuộc đàm phán giúp bình thường hóa mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Thông tin trên đã được tòa thánh Vatican chính thức xác nhận vào hôm thứ Tư, 22-4.
Giáo hoàng Vatican thăm Cuba vào tháng 9- 2015 ảnh 1Đức Giáo hoàng Francis trước đám đông tại quảng trường St Peter
Hiện lịch trình chính xác chuyến thăm Cuba của Giáo hoàng chưa chính thức được công bố, tuy nhiên theo Vatican, Đức Giáo hoàng sẽ dừng chân ở Cuba trước khi đến Washington, New York và Philadelphia (Mỹ) vào cuối tháng 9 này. Tại quảng trường Cathedral Square ở thủ đô Havana, người dân tỏ ra vui mừng trước thông tin về chuyến thăm của Đức cha Francis. Nếu được thực hiện, đây sẽ là chuyến thăm lần thứ 3 của một Giáo hoàng tới Cuba sau chuyến thăm của Giáo hoàng Jean Paul II vào năm 1998 và Giáo hoàng Benedict XVI năm 2012.

Trong một diễn biến khác, Cuba và 28 nước Liên minh châu Âu EU đang đàm phán một thỏa thuận nhằm bình thường hóa mối quan hệ và thúc đẩy hợp tác giữa 2 bên. Vòng đàm phán tiếp theo dự kiến sẽ được tổ chức trong tháng 6 tới, các bên đều hy vọng rằng thỏa thuận này có thể được hoàn thành vào cuối năm nay.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini  cho biết Cuba và EU cũng sẽ thiết lập một cuộc đối thoại về vấn đề nhân quyền, trong đó cuộc họp đầu tiên sẽ được tổ chức vào tháng 6 tại Brussels, Bỉ.

Theo CNN, DPA International

Tin cùng chuyên mục