• Hà Nội trao giải sử dụng năng lượng tiết kiệm

  Hà Nội trao giải sử dụng năng lượng tiết kiệm

  ANTĐ - Trung tâm tiết kiệm năng lượng Hà Nội cho biết, ngày 19-12, tại Hà Nội, 16 đơn vị đoạt giải trong cuộc thi “Quản lý năng lượng trong công nghiệp và tòa nhà năm 2014” sẽ được nhận giải, trong đó có 4 giải Nhất, 4 giải Nhì, 4 giải Ba và 4 giải Khuyến khích. 

 • Giữ nhịp phục hồi kinh tế

  Giữ nhịp phục hồi kinh tế

  ANTĐ - Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) C. Lagarde vừa lên tiếng hối thúc các nền kinh tế triển khai những bước đi mạnh mẽ nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thế giới vốn đang trên đà phục hồi “khiêm tốn”.

 • Nên bỏ trần lãi suất

  Nên bỏ trần lãi suất

  ANTĐ - Những tháng đầu năm, chỉ số giá tiêu dùng khá thấp và có dấu hiệu bất thường gây ra những tranh luận là do chính sách điều hành hiệu quả hay vì người dân thắt chặt chi tiêu? Ý kiến của một số cơ quan quản lý và giới chuyên gia đưa ra những đánh giá nguyên nhân dẫn tới giá cả không tăng cao, trước hết là các giải pháp thắt chặt chi tiêu công đã đem lại hiệu quả tích cực: Kiềm chế lạm phát, chống thất thoát ngân sách. Cũng còn một nguyên nhân đáng kể là sức mua thấp, khả năng chi tiêu thực tế thấp. Nghị quyết phiên họp thường kỳ của Chính phủ yêu cầu phối hợp chặt chẽ trong điều hành chính sách tài khóa-tiền tệ, bảo đảm lượng cung tiền hợp lý.

 • FAO hỗ trợ 700.000USD giảm phát thải khí nhà kính

  FAO hỗ trợ 700.000USD giảm phát thải khí nhà kính

  ANTĐ - Sáng qua 7-3, Bộ NN&PTNT cùng Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) đã ký kết và khởi động dự án “Tăng cường tính sẵn sàng cho các hoạt động giảm thiểu phát thải khí nhà kính phù hợp với điều kiện quốc gia (NAMA): Xây dựng năng lực cho hệ thống lương thực và năng lượng tổng hợp tại Việt Nam”. 

 • Có thể thiếu lương thực vì biến đổi khí hậu

  Có thể thiếu lương thực vì biến đổi khí hậu

  ANTĐ - Các chuyên gia nông nghiệp cho biết, với kịch bản Biến đổi khí hậu và nước biển dâng, đến năm 2100 nếu nước biển dâng cao 1m, vựa lúa ĐBSCL có nguy cơ mất đi 7,6 triệu tấn lúa/năm, tương đương với 40,5% tổng sản lượng lúa của cả vùng. 

 • Kinh tế sẽ “ấm” dần

  Kinh tế sẽ “ấm” dần

  ANTĐ - Năm 2014 dường như tình hình kinh tế sẽ khá hơn, khi đã xuất hiện dấu hiệu phục hồi với dự báo GDP sẽ tăng 5,8%. Sự thay đổi trong chính sách, từ kiềm chế lạm phát bị động sang lạm phát mục tiêu, theo giới chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước, sẽ tạo dư địa cho việc thực thi chính sách tài khóa và tiền tệ. Đặc biệt, dư nợ tín dụng và lãi suất giảm sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư sản xuất. Bởi vì chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong 2 tháng đầu năm tăng thấp nhất trong 13 năm qua.

 • Xử lý triệt để cơ sở gây ô nhiễm

  Xử lý triệt để cơ sở gây ô nhiễm

  ANTĐ - Theo kế hoạch xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đến năm 2015 phải xử lý triệt để, dứt điểm 229 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đã được phê duyệt danh mục và biện pháp xử lý. 

 • CPI Nhật Bản tăng lần đầu sau 14 tháng giảm phát

  CPI Nhật Bản tăng lần đầu sau 14 tháng giảm phát

  ANTĐ - Chỉ số CPI của Nhật Bản trong tháng 6 vừa qua đã đánh dầu lần tăng đầu tiên sau 14 tháng ở tình trạng giảm phát. Con số mới được báo cáo cho thấy chỉ số CPI tăng 0,4% là do một loạt các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu khác tăng giá. 

 • Giữ được thăng bằng

  Giữ được thăng bằng

  ANTĐ - Số liệu thống kê tình hình kinh tế 5 tháng đầu năm về chỉ số giá tiêu dùng, tổng mức hàng hóa bán lẻ, đang dấy lên mối lo nguy cơ giảm phát. Thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế - xã hội, các đại biểu Quốc hội cho rằng, Chính phủ đã có nhiều giải pháp, có nhiều nỗ lực, song kinh tế đang đứng trước thách thức. Trong khi đó, dư địa chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ hầu như đang cạn dần.

 • Sức mua rất đáng lo ngại

  Sức mua rất đáng lo ngại

  ANTĐ - Tổng cục Thống kê vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5-2013 với trạng thái âm 0,06%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp, chỉ số CPI giảm. PV Báo ANTĐ đã có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế cao cấp Lê Đăng Doanh xung quanh vấn đề này.

 • Năng lượng tương lai - mối quan tâm lớn của người Việt

  Năng lượng tương lai - mối quan tâm lớn của người Việt

  ANTĐ - Một khảo sát mới đây cho thấy, nhu cầu năng lượng tương lai là một vấn đề quan trọng của 7/10 người dân Việt Nam. Đây cũng là 1 trong 10 vấn đề được người dân Việt Nam quan tâm cùng với việc làm và giá sinh hoạt.

 • Cần đặt lên bàn cân

  Cần đặt lên bàn cân

  ANTĐ - Một kỳ nghỉ Tết dài ngày với hy vọng thúc đẩy tăng sức mua, tiêu dùng trong dân cư vốn rất yếu trong năm 2012, chỉ đạt được kết quả khá khiêm tốn. Theo báo cáo của Bộ Tài chính, sức mua không được cải thiện là mấy, dù có tăng so với ngày thường nhưng mức tăng không cao so với Tết Âm lịch 2012, thậm chí có mặt thấp hơn. Trong khi đó, khu vực sản xuất tiếp tục kéo dài sự đình đốn, một tín hiệu không mấy khả quan cho nền kinh tế đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức.

 • Cần phải giữ thăng bằng

  Cần phải giữ thăng bằng

  ANTĐ - Thông điệp đầu năm 2013 của Thủ tướng cùng với những nghị quyết được Chính phủ ban hành là kỳ vọng sẽ góp phần quan trọng vào việc tiếp tục kiềm chế lạm phát, khôi phục niềm tin của thị trường, đồng thời khẳng định năng lực điều hành của Chính phủ. Tin tưởng năm 2013 sẽ có thêm những điểm sáng nếu như nền kinh tế vượt qua được những khó khăn đang phải đối mặt với một loạt mâu thuẫn. Đó là thành công trong kiềm chế lạm phát nhưng giảm phát cũng đang đe dọa sự tăng trưởng kinh tế, trong khi nguy cơ lạm phát vẫn tiềm ẩn, doanh nghiệp lại phải cầm cự, chống chọi trong sản xuất kinh doanh. 

 • Nhật Bản cam kết cắt giảm lượng khí thải của Nghị định thư Kyoto

  Nhật Bản cam kết cắt giảm lượng khí thải của Nghị định thư Kyoto

  ANTĐ - Nhật Bản cho biết nước này có khả năng đạt được mục tiêu giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính đã cam kết theo Nghị định thư Kyoto. Nhật Bản đã cam kết cắt giảm lượng khí thải từ mức của năm 1990 xuống mức trung bình 6% trong khoảng thời gian từ 2008 đến 2012. 

 • Bớt đi lại, bớt cả ăn

  Bớt đi lại, bớt cả ăn

  ANTĐ - Thông tin giá xăng tăng 900 đồng/lít chỉ không lâu sau tin giá gas tăng hơn 50.000 đồng/bình khiến người tiêu dùng thêm chóng mặt. Không những bớt đi lại mà bớt cả ăn uống nấu nướng  là biện pháp của chị Nguyễn Phương Thảo và gia đình ở Cống Vị, Ba Đình phải áp dụng.

 • Các chính sách đi đúng hướng

  Các chính sách đi đúng hướng

  ANTĐ - Chiều 31-7, tại cuộc họp báo Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ Vũ Đức Đam cho biết, trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7-2012, các thành viên Chính phủ đánh giá, tình hình kinh tế-xã hội trong 7 tháng đầu năm chuyển biến tích cực, đúng hướng, đúng mục tiêu đề ra.

 • Dùng cả “chùm chìa khóa”

  Dùng cả “chùm chìa khóa”

  ANTĐ - Đứng ở thời điểm cuối tháng 6, nhìn lại nửa đầu năm 2012 và nhìn về nửa cuối năm, để đưa ra dự báo tình hình kinh tế cả năm, là một việc không đơn giản và dễ dàng. Căn cứ tình hình 6 tháng qua và những gì đang diễn ra, một số chuyên gia kinh tế có cơ sở để dự báo tốc độ lạm phát cả năm xấp xỉ 5%. Nói về con số thuần túy thì mục tiêu kiềm chế lạm phát đã thành công (kế hoạch đề ra là 8-9%). Song liệu có thoát được cái vòng luẩn quẩn lạm phát tái phát cao vài năm sau?

 • Sức tiêu dùng suy giảm nghiêm trọng

  Sức tiêu dùng suy giảm nghiêm trọng

  (ANTĐ) - Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê ngày 24-6, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước trong tháng 6 đã giảm 0,26%. Như vậy, sau hơn 3 năm tăng liên tiếp, lần đầu tiên CPI đã ở mức tăng trưởng âm. 

 • Đưa kinh tế “vượt dốc”

  Đưa kinh tế “vượt dốc”

  ANTĐ - Cách đây 6 tháng, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã đề nghị Chính phủ nên tính đến kịch bản thứ 3 cùng với hai kịch bản tăng trưởng kinh tế mà Bộ Kế hoạch - Đầu tư đã soạn thảo. Lý do mà Ủy ban này đưa ra là không phải muốn “bàn lùi” mà bởi dự báo nền kinh tế diễn biến theo chiều hướng xấu hơn cả hai kịch bản. Kịch bản 1, GDP năm 2012 tăng khoảng 6% so với năm 2011. Kịch bản 2, GDP dự báo tăng khoảng 6,5%.

 • Cung cầu cùng có lợi

  Cung cầu cùng có lợi

  ANTĐ - aChủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam tại cuộc Hội thảo “Giải pháp thị trường: thông điệp chính sách và thực tiễn doanh nghiệp” mới đây đã đưa ra hình ảnh ví von khá chuẩn xác. Theo ông, nền kinh tế nước ta hiện nay giống như tình trạng người bệnh “trước kia bị cao huyết áp, giờ lại tụt huyết áp, nếu không được cấp cứu kịp thời thì sẽ... chết”. Cao huyết áp đương nhiên là nguy hiểm, song tụt huyết áp còn đáng lo sợ hơn.