Các chính sách đi đúng hướng

  • 01/08/2012 06:01
  • 0 bình luận
  • Hùng Anh
  • In bài
ANTĐ - Chiều 31-7, tại cuộc họp báo Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ Vũ Đức Đam cho biết, trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7-2012, các thành viên Chính phủ đánh giá, tình hình kinh tế-xã hội trong 7 tháng đầu năm chuyển biến tích cực, đúng hướng, đúng mục tiêu đề ra.

CPI giảm không đáng lo ngại

Các giải pháp kiềm chế lạm và  ổn định kinh tế vĩ mô tiếp tục phát huy hiệu quả, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) liên tục giảm trong 7 tháng đầu năm và có trị số âm trong 2 tháng qua. CPI tháng 7 tăng 2,22% so với tháng 

12-2011 và tăng 5,35% so với cùng kỳ năm 2011, thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng của nhiều năm trước.

Việc CPI giảm liên tiếp trong 2 tháng khiến nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại, tuy nhiên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng, những nhận định cho rằng nền kinh tế đi vào giai đoạn “suy giảm”  và “giảm phát” chưa thực sự chính xác. “Theo thông lệ, GDP thường được thống kê theo quý. Khi xảy ra hiện tượng có 2 quý tăng trưởng âm liên tiếp thì mới nói nền kinh tế bắt đầu đi vào suy giảm, nhưng tất cả các quý đều có tăng trưởng dương. Mặc dù tăng trưởng thấp nhưng so với nhiều nước trên thế giới, mức tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam hiện vẫn đang ở mức khá cao (GDP quý I tăng 4%, GDP quý II tăng lên 4,66%). Thực tế, tốc độ tăng trưởng có thấp hơn so với thời gian trước và thấp hơn so các năm, nhưng điều đó không có nghĩa là suy giảm kinh tế”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ chỉ rõ. 

Bộ trưởng cho biết thêm, theo dự kiến nếu tính chung cả nhóm năng lượng và lương thực trong rổ hàng hóa tính CPI thì chỉ số này có thể tiếp tục sẽ âm trong tháng 8. Nếu từ nay đến cuối năm không có thêm những biện pháp điều hành đặc biệt thì lạm phát nhiều khả năng không quá 7%. Lạm phát thấp và ổn định là điều kiện giúp hạ lãi suất, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn trong dài hạn.


Giảm một nửa số hợp đồng cũ có lãi suất trên 15%

Thực hiện Nghị quyết 13 của Chính phủ, cả nước đã thực hiện gia hạn số thuế giá trị gia tăng phải nộp của tháng 4, 5 và 6-2012 cho khoảng 208.250 lượt doanh nghiệp, với tổng số thuế xấp xỉ 10.000 tỷ đồng. Cùng với đó, giải quyết gia hạn nợ thuế thu nhập doanh nghiệp cho khoảng 8.260 doanh nghiệp, với tổng số thuế hơn 347 tỷ đồng, giảm 50% tiền thuê đất cho hơn 3.000 doanh nghiệp với tổng số tiền 339 tỷ đồng, giải quyết miễn thuế môn bài cho hơn 40.000 hộ đánh bắt hải sản.

Một trong những biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đang được các ngân hàng thực hiện là giảm lãi suất cho vay cũ về dưới 15%/năm. Bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ chính sách tiền tệ Ngân hàng Nhà nước cho biết, tính đến ngày 27-7, tất cả các ngân hàng thương mại nhà nước và các ngân hàng thương mại cổ phần đã có văn bản chỉ đạo toàn hệ thống rà soát các khoản cho vay cũ và tiến hành điều chỉnh lãi suất. Tỷ trọng của các khoản dư nợ cho vay có lãi suất trên 15% đã giảm 50% so với trước ngày 15-7. 

Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp đã đề ra. Trong đó, tập trung triển khai các giải pháp quyết liệt, đồng bộ hơn nữa để cùng doanh nghiệp xử lý hai điểm nghẽn là hàng tồn kho và nợ xấu, đẩy mạnh giải ngân đầu tư từ ngân sách; bảo vệ, phát triển thị trường nội địa cho hàng Việt Nam. Tăng cường phòng chống hàng lậu, hàng giả; kiểm soát chặt chẽ hàng tạm nhập tái xuất và các loại giá, phí ảnh hưởng hoặc trực tiếp làm tăng chi phí đầu vào của sản phẩm…

Đề xuất nâng mức khởi điểm chịu thuế TNCN lên 9 triệu đồng

Cũng tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Tài chính - Vũ Thị Mai cho biết, phương án mới nhất sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân được Bộ Tài chính trình Chính phủ là nâng khởi điểm chịu thuế lên 9 triệu đồng, cao gấp rưỡi so với mức 6 triệu đồng như dự kiến. 

Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi dự kiến sẽ được áp dụng từ tháng 1-7-2013, sớm hơn nửa năm so với dự kiến. Cùng với mức khởi điểm chịu thuế mới, cơ quan soạn thảo cũng dự kiến nâng mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc từ 1,6 triệu đồng hiện tại lên 3,6 triệu đồng. Theo phương án sửa đổi công bố hồi tháng 3, Bộ Tài chính dự kiến nâng các mức khởi điểm chịu thuế và giảm trừ cho người phụ thuộc từ mức đang áp dụng là 4 triệu đồng và 1,6 triệu đồng lên 6 triệu đồng và 2,4 triệu đồng.

Một điểm mới của dự thảo Luật lần này là quy định mở, theo đó, khi giá cả thị trường biến động trên 20% thì Chính phủ có thể trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh. Cũng theo đại diện Bộ Tài chính, dự thảo Luật sau khi được Chính phủ phê duyệt, sẽ trình để Quốc hội thông qua tại kỳ họp tháng 10 năm nay. 

Tin cùng chuyên mục