Giám đốc Bệnh viện K: Ung thư vú phát hiện ở giai đoạn 1, tỷ lệ chữa khỏi 95%

  • 03/11/2017 15:21
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho biết, hiện mỗi năm Việt Nam có khoảng 94.000 người tử vong do ung thư, đa phần bệnh nhân tử vong là do phát hiện và điều trị muộn.
PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K

PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K

Ngày 3-11, Bộ Y tế phối hợp với Bệnh viện K đã tổ chức Hội nghị quốc tế “Kiểm soát ung thư, thực trạng và giải pháp”. Phát biểu tại đây, PGS.TS Trần Văn Thuấn cho biết, ở nước ta, gánh nặng ung thư đang ngày càng gia tăng trên phạm vi cả nước và đòi hỏi sự quan tậm đặc biệt của toàn xã hội.

Theo số liệu thống kê của Viện Nghiên cứu và phòng chống ung thư quốc gia, hiện mỗi năm Việt Nam có hơn 126.000 ca mắc ung thư mới và khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư. Phần lớn người bị bệnh ung thư đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn nên việc điều trị càng khó khăn và tốn kém.

Giám đốc Bệnh viện K Trần Văn Thuấn nhấn mạnh, cùng với sự tiến bộ nói chung của nền y học, tỷ lệ bệnh nhân được chẩn đoán sớm và điều trị ung thư hiệu quả đã tăng lên rõ rệt. Các bệnh ung thư đến nay nếu được phát hiện sớm hoàn toàn có thể chữa khỏi được.

“Ví dụ với bệnh ung thư vú, nếu phát hiện ở giai đoạn 1 thì tỷ lệ điều trị thành công 95%, giai đoạn 2 tỷ lệ khoảng 70-75 %, giai đoạn 3, tỷ lệ chữa khỏi đạt 65 % nhưng đến giai đoạn 4 thì chỉ đạt được 5 % tỷ lệ thành công” – ông Thuấn dẫn chứng.

Từ thực trạng đó, PGS.TS Trần Văn Thuấn khuyến cáo, để phát hiện được ung thư sớm giúp việc điều trị tốt, bệnh nhân nên có thói quen đi kiểm tra, khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm, chính xác. 

Tin cùng chuyên mục