Giải mã vùng đất dữ mỗi tháng lấy đi 1 mạng người

  • 09/08/2015 10:00
  • 0 bình luận
  • Cẩm Trinh
  • In bài
ANTĐ - Người dân làng Suối Cối 2 (xã Xuân Quang 1, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên) hết sức hoang mang và lo sợ, bởi thời gian gần đây xảy ra chuyện một số người sống yên lành bỗng dưng bị chết bất thường không rõ nguyên nhân. Sau những cái chết bí ẩn như vậy, nhiều người dân trong làng đã tin những lời đồn thất thiệt của thầy mo “phán” đất làng bị “ma ám” và đã tổ chức cúng lễ tràn lan.

Giải mã vùng đất dữ mỗi tháng lấy đi 1 mạng người ảnh 1

Người dân làng Suối Cối 2 sợ hãi với những cái chết liên tục xảy ra ở làng mình


Những cái chết bí ẩn

Từ bao đời nay, người dân làng Suối Cối 2 chủ yếu làm nông nghiệp, cuộc sống yên bình cứ thế trôi qua. Tuy nhiên, không hiểu lý do vì sao, từ tháng 3-2014 đến nay đã có 12 người chết một cách lạ lùng. Trung bình cứ mỗi tháng có một người chết. Cho đến bây giờ, không khí tang thương vẫn đang còn lẫn lộn trong cuộc sống mưu sinh của người dân. Họ vẫn chưa hết bàng hoàng trước những cái chết bí ẩn đó. 

Theo ông La Đoàn Năm, Trưởng thôn Suối Cối 2, việc người dân trong thôn chết không rõ nguyên nhân chỉ mới xảy ra hơn một năm trở lại đây. Đầu tiên là một người đàn ông từ tỉnh Đắk Lắk về thăm bà con vào tháng 3-2014 rồi không hiểu sao lại tử vong trong nhà. Người đàn ông này tên La Mo Rơ (42 tuổi). Hôm đó, anh Rơ cùng hai thanh niên trong làng đến câu cá ở bờ suối cuối làng.

Khi đến chiều tối, họ gọi thêm 2 thanh niên khác ngồi nướng cá nhậu ở nhà một người quen. Đang ngồi nhậu, anh Rơ bỏ đi ra phía sau nhà. Khoảng 15 phút sau, bạn nhậu không thấy anh vào nên đi tìm thì phát hiện anh đã chết. Ông Năm cho biết: “Người thân của anh Rơ cho biết, trước đó anh không có xích mích hay mâu thuẫn với ai. Chuyện gia đình anh cũng bình thường. Trước ngày anh tới đây, anh còn nói với vợ con đi thăm bà con vài hôm rồi về làm rẫy.

Vợ anh cũng khẳng định, anh là người hòa nhã, vui tính, ít để bụng chuyện người khác”.

Sau cái chết của anh Rơ, ngôi làng này liên tục nhận hung tin với hàng loạt người khác cũng tử vong. Anh Rơ chết chưa rõ nguyên do thì 7 ngày sau bà La Lan Hoi (58 tuổi) cũng ở trong thôn này lại uống thuốc sâu tự tử.

Ông La Mo Man (62 tuổi) kể về cái chết của vợ mình: “Gia đình đang yên ấm, bỗng nhiên vợ tôi chết một cách đột ngột. Hôm đó vợ tôi đi làm đồng về, đang ngồi nghỉ ngoài thềm thì bỗng nhiên chạy vào trong nhà lấy chai thuốc trừ sâu rồi mở nắp uống ừng ực. Thấy vợ vậy, tôi hốt hoảng tri hô mọi người đưa đi cấp cứu nhưng được nửa đường thì vợ tôi chết. Nguyên nhân cái chết của vợ tôi cũng không rõ, trước đó bà không đau bệnh hay phiền lòng chuyện gì, gia đình vẫn trong ấm ngoài êm, vợ chồng cũng không xích mích hay có điều tiếng gì với làng xóm cả”.

Không chỉ vợ ông Hoi tự tử một cách đột ngột như vậy, mà chồng bà La Thị Choi (48 tuổi) cũng chết một cách kì lạ. Ông La Mo Nin, mới hơn 50 tuổi, khỏe mạnh. Hai con ông đều đã có gia đình và cuộc sống ổn định. Nhà chỉ còn lại hai vợ chồng sớm tối có nhau, chưa hề xảy ra mâu thuẫn gì, với bà con hàng xóm thì càng không.

Thế nhưng không hiểu lý do vì sao, cuối tháng 6-2014, khi đi làm đồng về thì ông Nin cũng chết. “Chứng kiến những cái chết trước đó của người dân trong làng rồi đến chồng mình, tôi sợ rằng đến một ngày nào đó người dân ở đây chẳng còn một ai cả. Tôi nghĩ là làng bị ma ám nên đã tìm thầy cúng về giải tà cho ngôi nhà của mình”, bà Choi cho biết.

Trong 5 ngày đầu tháng 12-2014, người dân làng Suối Cối 2 kinh hoàng khi có 3 người phụ nữ cùng tử vong. Đầu tiên là bà La Lan Thị Dơn (53 tuổi) tìm đến cái chết bất thường gây lo lắng cho gia đình và làng xóm. Theo chị La Mai Thị Bủm (26 tuổi, con dâu ở chung nhà với vợ chồng bà Dơn), trước đó bà Dơn hoàn toàn bình thường, tỉnh táo, không có vẻ gì buồn bực, cũng không hề xích mích với ai. “Trong đêm xảy ra sự việc, cả gia đình ăn cơm nói chuyện vui vẻ, sau đó bà còn đùa giỡn với con tôi rất lâu mới đi ngủ. Vậy mà rạng sáng hôm sau, cha xuống nhà dưới thì phát hiện mẹ đã chết!”, chị Bủm kể.

Hai ngày sau khi bà Dơn chết, đến lượt La Lan Lăm (18 tuổi) ở cách đó không xa cũng tử vong bằng thuốc diệt cỏ. Ở cái tuổi “bẻ gãy sừng trâu” của Lăm, thần chết không dễ cướp đi sinh mạng cô. Thế nhưng, Lăm chỉ có thể vật vã chống chọi ở bệnh viện được 3 ngày rồi chịu thua. Ngay trong ngày đưa tang Lăm, người dân Suối Cối 2 lại nhận tin dữ, chị La Lan Thị Tưởng (36 tuổi) cũng tử vong một cách bất ngờ.

Chị Tưởng mất chồng, chỉ có một con đang học lớp 6. Con học ở lại trường, mẹ chết, căn nhà nhỏ bỏ hoang, ai đi qua cũng cảm thấy lành lạnh, đầy sợ hãi. “Chị Tưởng được tiếng là vui tính, yêu thương con và gần gũi láng giềng, không mâu thuẫn với ai, không hiểu sao lại chết như thế”, anh La Mo Rít, Bí thư Chi đoàn thôn Suối Cối 2 lo ngại. 

Cả làng cúng lễ để “trừ tà ma” quấy nhiễu

Trong làng Suối Cối 2, kể từ khi xuất hiện nhiều vụ tự tử đột ngột, nhiều gia đình đã cẩn thận đề phòng nhưng cũng không tránh khỏi. Bà La Thị Liên (56 tuổi) cho biết: “Thấy nhiều người đồn thổi trong làng có tà ma, tôi đã căn dặn những người thân trong gia đình đi đâu cũng phải cẩn thận. Dù đã đề phòng như vậy nhưng đứa con trai sắp cưới vợ của tôi tự nhiên sau buổi đi cày ruộng về cũng tử vong. Sắp đến ngày cưới thì nó chết. Thật là kinh khủng” .

Nói về những cái chết bí ẩn và bất thường ở làng, nhiều người dân cho rằng do “ma ám”. Mỗi khi có tai ương, họ lại đi bói toán và các vị thầy mo đều phán rằng làng bị “ma” quở phạt. Từ đó, họ suy diễn ra những câu chuyện huyền bí đến rợn người. Những cái chết liên tục và những câu chuyện “ma ám” nhuốm màu tâm linh, khiến nhiều người hoang mang và lo sợ. “Làm sao mà không sợ được, chưa bao giờ người dân ở làng chúng tôi lại chết nhiều như thế này. Ngày xưa chiến tranh thì do bom đạn, còn bây giờ chết thế này nó giống như một loại bệnh dịch nguy hiểm, lây lan vậy”, La Mo Rít lo sợ.

Người dân đã nhiều lần làm đơn đến chính quyền địa phương cũng như các cơ quan chức năng, với mong muốn sớm tìm ra nguyên nhân, để bà con sớm yên tâm công tác lao động sản xuất. Bà Liên tâm sự: “Bất cứ ai đến làng chúng tôi đều không dám ở lâu vì sợ đón nhận cái chết. Họ cho rằng đã vào làng sẽ bị ám, nên làng chúng tôi đang bị người dân các nơi kỳ thị, xa lánh. Nếu như không sớm tìm cách giải thoát cho làng, thì làng này sẽ bỏ hoang, thành địa điểm kinh dị nhất của tỉnh chúng tôi”.

Ông La Đoàn Năm Trưởng thôn cho biết: “Trong làng có nhiều người chết không rõ nguyên nhân, người dân thấy lo nên mới đi xem và hỏi thầy bói. Thầy bói phán đất làng bị ma ám nếu còn ở lại làng thì trong thời gian tới sẽ có người nữa chết. Sau khi nghe lời phán thế người dân ai cũng hoảng sợ. Nhiều người dân không mê tín, vững chân thì cho rằng đó là do họ có nỗi buồn nên muốn chết”.

Và nỗi ám ảnh đó cứ kéo dài thêm, cuộc sống của người dân hoàn toàn bị xáo trộn. Để tránh khỏi “lưỡi hái tử thần”, nhiều gia đình di dời chỗ ở mới. Anh La Ro Mét cho hay: “Nếu không kịp thời chuyển đi thì điều tất nhiên sẽ đón nhận cái chết. Người nhiều tuổi thì đã đành, nhưng những đứa trẻ nếu đón nhận điều này thì sẽ là hiểm họa. Gia đình tôi cũng định chuyển đi chỗ khác, nhưng ngặt nỗi kinh tế còn khó khăn, eo hẹp quá. Bây giờ chờ thêm một thời gian xem cơ quan chức năng kết luận là lý do vì sao lại tự tử như vậy, nếu không gì thì tôi mới dám ở, còn không thì cũng phải vay mượn mà chuyển đi nơi khác”.

Theo ông La Đoàn Năm, chiếm hầu hết hộ dân ở đây là người Chăm H’Roi, từ khi những chuyện này xảy ra, nhiều người dân đã tổ chức cúng bái để cầu xin bình yên. Vị trưởng thôn cũng thừa nhận việc cúng lễ là không phù hợp, chỉ xuất phát từ lo lắng của người dân nên thôn chỉ họp dân và các hộ thống nhất đóng góp chứ không xin phép chính quyền xã. Do vậy, nhiều lần người dân cúng lễ dẫn đến việc mất an ninh trật tự địa phương. Nhiều kẻ xấu còn lợi dụng việc này đi loan truyền điều xấu, mê tín dị đoan trong dân cư, thậm chí còn lợi dụng để chiếm đoạt tài sản của người dân.

Phần nhiều do buồn bã nên tự vẫn

Để tìm hiểu cặn kẽ vẫn đề gây hoang mang cho người dân địa phương này, chúng tôi đã trao đổi với ông Đặng Chí Hậu, Chủ tịch UBND xã Xuân Quang 1. ông Hậu thừa nhận khoảng hơn một năm trở lại đây, tại địa phương liên tục xảy ra những cái chết bất ngờ. Chính quyền xã đã cử cán bộ đến từng nhà dân tìm hiểu và biết được rằng hầu hết những cái chết này đều có nguyên nhân từ việc tự vẫn của các nạn nhân chứ không hề có chuyện ma quỷ ám hại gì.

Chính quyền xã đã cố gắng tuyên truyền để ngăn chặn những cái chết đáng tiếc như vừa qua. Ông Hậu cho biết: “Hơn một năm trở lại đây, thôn Suối Cối 2 có hiện tượng người dân đang sống khỏe mạnh, hạnh phúc bỗng dưng tìm đến cái chết. Có nhiều giả thuyết cho rằng các trường hợp tự tử đó là do ma ám, do lời nguyền nhưng đó là phỏng đoán mà thôi. UBND xã đã đến giải thích, vận động bà con yên tâm sinh sống không nên nghe những kẻ xấu tuyên truyền. Chúng tôi đang kiến nghị lên các cơ quan khoa học vào cuộc tìm ra nguyên nhân, để bà con yên tâm lao động và sản xuất”.

Trao đổi với chúng tôi về hiện tượng này, ông Võ Cao Phi - Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân cho biết: “Các phòng, ban liên quan đang tìm hiểu cụ thể xem người dân đang thiếu thốn hay bức xúc điều gì dẫn đến tự tử để có hướng vận động, giúp đỡ họ vượt qua, nhằm ổn định đời sống trong dân cư. Ngoài thôn Suối Cối 2 ở xã Xuân Quang 1, các xã, các huyện miền núi khác của tỉnh Phú Yên như Sông Hinh, Sơn Hòa cũng xảy ra những trường hợp tương tự.

Ông Phi cũng cho rằng có sự đồn thổi về một lời nguyền nào đó trong đồng bào dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, đó là do những quan niệm của người đồng bào, chứ không thể có những lời nguyền theo kiểu người tự tử trước phải kéo theo người sau. Do đó, lúc này cần phát huy uy tín của những già làng nhằm đánh tan nỗi lo sợ và vận động người dân không tìm đến cái chết vô nghĩa. Đồng thời, cần nhanh chóng hạn chế tối đa việc người dân tổ chức cúng lễ tràn lan gây mất trật tự an ninh địa phương, lại tốn tiền bạc một cách vô ích.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích