Giá vàng chờ tín hiệu giảm lãi suất trong tháng 3

  • 03/03/2020 11:27
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và hàng loạt ngân hàng trung ương khác dự báo sẽ hạ lãi suất trong tháng 3 này, đây được cho là yếu tố quan trọng hỗ trợ cho giá vàng.

Giá vàng trong nước đã có một phiên tăng khá mạnh ngày hôm qua, mức tăng lên tới 1 triệu đồng mỗi lượng ở chiều mua vào,  650 nghìn đồng mỗi lượng chiều bán ra trong toàn phiên.

Sang đến sáng nay, giá vàng không có biến động đáng kể. Vàng miếng SJC giảm 150 nghìn đồng/lượng chiều bán ra, giảm 100 nghìn đồng/lượng chiều mua vào, tuy nhiên sau đó phục hồi trở lại, thu hẹp khoảng cách giảm xuống còn lần lượt 100 nghìn đồng và 50 nghìn đồng mỗi lượng.

Theo đó, giá thương hiệu vàng quốc gia đến thời điểm hiện tại đang giao dịch tại 45,90 – 46,40 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 45,90 – 46,42 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Đối với vàng SJC lẻ tại các tổ chức kinh doanh vàng khác biến động phổ biến theo hướng tăng nhẹ khoảng 50 đến 100 nghìn đồng mỗi lượng, giao dịch quanh mức 46,05 – 46,40 triệu đồng/lượng.

Giá vàng không có nhiều biến động trong phiên sáng nay

Giá vàng không có nhiều biến động trong phiên sáng nay

Trên thế giới, giá vàng từ phiên đêm qua trên thị trường Mỹ và sáng nay tại thị trường châu Á không có nhiều biến động và đang giao dịch ngay sát ngưỡng 1.600 USD/ounce.

Các nhận định cho rằng giá vàng đang chờ đợi những thông tin về lãi suất các đồng tiền trên thế giới. Hầu hết các ngân hàng trung ương đang có xu hướng nới lỏng chính sách tiền tệ, điều này sẽ hỗ trợ cho giá vàng.

Đặc biệt là kỳ vọng rằng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ công bố tại cuộc họp Ủy ban thị trường mở (FOMC) vào ngày 18/3. Trước đó, Fed đã lên kế hoạch giữ lãi suất không thay đổi trong suốt cả năm 2020. Tuy nhiên, gần đây, nhiều nhà phân tích đã ghi nhận khả năng Fed sẽ sửa đổi chính sách tiền tệ hiện nay, bao gồm cả việc cắt giảm lãi suất.

Theo công cụ FedWatch của CME, khả năng Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 3 là 100%. Thậm chí, công cụ FedWatch cho cuộc họp FOMC tháng Tư cũng dự đoán xác suất đến 71,8% rằng Fed sẽ hạ lãi suất xuống mức thấp nhất là 1%.

Sự điều chỉnh chính sách tiền tệ của Fed song song với nhiều ngân hàng trung ương khác nhằm hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19 đang rất đáng lo ngại.

Tin cùng chuyên mục