Giá trị của sự lạc quan

  • 08/06/2015 08:37
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Andrew tay cầm chai rượu vừa đi vừa uống, quá buồn vì công ty của anh hôm nay chính thức phá sản, mà không phải lần đầu tiên, đây là lần thứ ba kể từ khi anh lập nghiệp đến giờ. Trải qua bao sóng gió, gian nan, tưởng đã ổn định, nào ngờ… Càng nghĩ càng chán nản và thất vọng, Andrew quẫn trí đi thẳng ra bờ sông, anh định kết liễu đời mình cho xong. 

Vừa lảo đảo bước xuống bờ sông, Andrew bỗng nghe tiếng huýt sáo vui vẻ và tiếng nói lớn: “Này anh, cẩn thận kẻo ngã, chỗ ấy dễ bị sụt lắm”. Andrew quay lại thấy một thanh niên vác cần câu đi tới, anh rên rỉ: “Tôi đang muốn chết đây, tôi chán đời lắm chứ đâu được vui vẻ như anh, chắc anh câu được nhiều cá lắm”. 

Người thanh niên cười: “Hôm nay tôi ngồi cả ngày mà chẳng câu được con nào”. Andrew ngạc nhiên thắc mắc sao không câu được cá mà anh vẫn vui vẻ như thế, người thanh niên đáp: “Đương nhiên câu được cá thì vui nhưng không câu được tôi vẫn vui vì bù lại tôi đã hiểu được ra tại sao cá không cắn câu để lần sau rút kinh nghiệm. Và quan trọng là tôi được thư giãn cả ngày, còn bây giờ là được nhìn ngắm một kiệt tác của thiên nhiên, anh thấy không, mặt trời đang xuống dần trên mặt sông thật rực rỡ. Kỳ quan này ngày nào cũng có nhưng mấy ai để ý mà chiêm ngưỡng nó. Giờ tôi mới hiểu ra, con người chúng ta luôn quá chú trọng vào mục đích của mình nên đến khi mọi thứ không như ý muốn thì cảm thấy bế tắc, cùng cực. Nhưng nếu biết mở rộng tâm hồn, nhìn mọi việc với con mắt lạc quan, tự tin hơn thì sẽ thấy cuộc sống còn nhiều thứ tươi sáng lắm và tương lai vẫn luôn rộng mở phía trước”.

Andrew cứ đứng sững vậy nghe người thanh niên nói: “Cha tôi đã dạy rằng tuyệt vọng không giúp chúng ta thoát khỏi bế tắc, vì vậy muốn đạt được những điều tốt đẹp thì chúng ta phải sống lạc quan và tin tưởng vào bản thân”.

Nghe xong tất cả những lời ấy, Andrew như người lạc trong sương mù chợt nhìn thấy tia nắng, anh hiểu ra và quyết tâm làm lại từ đầu. Andrew mời người thanh niên ấy về làm trợ lý cho mình và anh đã gây dựng lên đế chế Intel danh tiếng thế giới.

Tỷ phú Andrew Grove không bao giờ quên khởi nguồn của những thành công khiến thế giới phải kinh ngạc bắt nguồn từ buổi chiều gặp gỡ với người thanh niên đã cho ông hiểu sự lạc quan có giá trị đến nhường nào.

Theo Globallife

Tin cùng chuyên mục