EU thúc đẩy kinh tế bằng quỹ đầu tư "khủng" 315 tỉ euro

  • 23/07/2015 14:18
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Uỷ ban châu Âu vừa thành lập một quỹ đầu tư chiến lược châu Âu trị giá 315 tỉ euro, điều được cho là sẽ bổ sung thêm 440 tỉ euro cho GDP của EU và tạo ra thêm 1 triệu việc làm trong vòng 3 năm tới.  
Quỹ này đưa ra một kế hoạch đầu tư cho châu Âu, vốn từng được Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jean-Claude Junker giới thiệu vào năm 2014. Nó được cho là sẽ tạo ra hàng trăm tỉ euro đầu tư cho các dự án ở 28 nước thuộc liên minh, với trọng tâm ở việc phát triển cơ sở hạ tầng, kinh doanh quy mô nhỏ, giáo dục, viễn thông và lao động trẻ.
EU đã trải qua 6 năm liền chìm trong suy thoái và cần cải tổ kinh tế

EU đã trải qua 6 năm liền chìm trong suy thoái và cần cải tổ kinh tế

 EU đã trải qua 6 năm liền chìm trong suy thoái và cần cải tổ kinh tế

“Đầu tư là những gì EU đang thiếu, do tổng mức đầu tư đang thấp hơn 15% so với năm 2007. Dự án này là một bước quang trọng cho việc phát triển và tạo công ăn việc làm ở châu Âu”, Phó Chủ tịch Uỷ ban châu Âu phụ trách về việc làm, phát triển, đầu tư và cạnh tranh, ông Jyrki Katainen cho hay.

Quỹ này ban đầu sẽ có tổng cộng 21 tỉ euro, với 16 tỉ từ ngân sách của EU và 5 tỉ còn lại từ ngân hàng đầu tư châu Âu (EIB). Ngoài ra, quỹ này cũng sẽ nhận được đóng góp từ các thành viên, nhằm tạo ra nguồn tiền cho các dự án ưu tiên trong lãnh thổ EU cũng như đảm bảo sự ổn định cho các hoạt động tài chính.

Sự can thiệp từ các ngân hàng thúc đẩy quốc gia (NPB) là vô cùng cần thiết cho việc áp dụng các kế hoạch đầu tư của EU. Đến thời điểm hiện tại, 9 NPB từ Bulgaria, Đức, Ý, Luxembourg, Ba Lan, Slovakia, Tây Ban Nha và Anh đã cam kết sẽ hỗ trợ tài chính và nền tảng đầu tư. Anh sẽ đóng góp nhiều nhất với số tiền lên tới 8,5 tỉ euro.

Kế hoạch thành lập quỹ đến sau khi EU đã trải qua 6 năm liền chìm trong suy thoái. Khu vực này mắc kẹt với các khoản nợ công lớn, tỉ lệ thất nghiệp cao và bên bờ vực của giảm phát. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục