EU ra phán quyết Uber chỉ là doanh nghiệp taxi

  • 22/12/2017 06:57
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Tòa án tối cao châu Âu ngày 20-12 đã đưa ra phán quyết rằng, Uber là doanh nghiệp kinh doanh vận tải và cần được quản lý như các hãng taxi thông thường, chứ không phải một công ty công nghệ. 
EU ra phán quyết Uber chỉ là doanh nghiệp taxi

“Dịch vụ mà Uber cung cấp kết nối các lái xe không chuyên nghiệp với khách hàng nên phải xếp vào loại hình dịch vụ vận tải. Các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU) có thể quản lý Uber như một doanh nghiệp vận tải”, tòa án châu Âu cho biết. 

Phán quyết trên của tòa án châu Âu đưa ra trong một vụ kiện của Hiệp hội lái xe taxi chuyên nghiệp ở Barcelona (Tây Ban Nha), trong đó tố cáo Uber cạnh tranh thiếu bình đẳng trong việc sử dụng công nghệ gọi dịch vụ vận tải hành khách, cụ thể là ứng dụng UberPOP. Được biết dịch vụ này đã bị cấm ở Tây Ban Nha và một số quốc gia khác.

Ngoài ra, tòa án còn cho rằng Uber đang có ảnh hưởng mang tính quyết định đến các điều kiện cung cấp dịch vụ của các lái xe và nếu không có ứng dụng di động này thì khách hàng không thể dùng được dịch vụ vận tải hành khách cạnh tranh không lành mạnh này của Uber. 

Đây được cho là một trong những diễn biến mới nhất trong cuộc chiến pháp lý giữa Uber với các doanh nghiệp vận tải taxi truyền thống. Uber cho rằng, mình chỉ là nhà cung cấp ứng dụng kỹ thuật số, trong đó có việc kết nối lái xe với hành khách nên họ không có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ như các doanh nghiệp taxi truyền thống.

Tin cùng chuyên mục