EU có thể "khuyên" Ukraine mua than từ Nga để cải thiện quan hệ

  • 04/03/2017 17:09
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 3-3, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế của Quốc hội Duma quốc gia Nga, Leonid Slutsky nhấn mạnh, Liên minh châu Âu (EU) có thể “khuyên” Ukraine cùng mua than từ Nga để cải thiện quan hệ đồng thời giải quyết khủng hoảng năng lượng đang diễn ra tại Kiev. 

EU có thể "khuyên" Ukraine mua than từ Nga để cải thiện quan hệ ảnh 1

EU có thể sẽ mua than của Nga để cải thiện mối quan hệ vốn căng thẳng vì tình hình Ukraine

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya 24, ông Leonid Slutsky cho biết, tình hình hiện nay rất phức tạp về nhiều mặt, đặc biệt là về vấn đề chính trị. Tuy nhiên, EU đang cố gắng để giải quyết các vấn đề về lệnh trừng phạt kinh tế và thiếu hụt năng lượng.

Ông Slutsky nói: “Có thể EU sẽ đề xuất mua than từ Nga để cải thiện mối quan hệ vốn căng thẳng với Moscow, đồng thời sẽ “khuyên” Kiev cùng mua để xoa dịu quan hệ giữa 2 nước”.

Theo ông Slutsky, khả năng sắp tới Hội đồng châu Âu sẽ cân nhắc lại các biện pháp trừng phạt kinh tế không đáng có đối với Nga. Bên cạnh đó, chính phủ Ukraine cũng đang xem xét các điều kiện của Nga khi 2 nước bắt đầu đàm phán về vấn đề mua than. Tuy nhiên, Kiev buộc phải ngồi vào bàn đàm phán vì tình hình kinh tế của nước này. 

Tháng 11-2014, Nga đã ngừng cung cấp than cho Ukraine khiến nước này rơi vào tình trạng thiếu hụt nhiên liệu trầm trọng cho các nhà máy điện. Nguyên nhân của sự gián đoạn là do một nhóm các nhà lập pháp Ukraine, những người đã tham gia hoạt động quân sự tại Donbass, đã ra lệnh chặn hết tàu chở than tới các khu vực tại Donbass, khu vực không được kiểm soát bởi Kiev.

Kể từ năm 2014, Kiev đã phát động một chiến dịch quân sự chống lại nước Cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) và Luhansk (LPR), khi hai khu vực từ chối công nhận Chính phủ Ukraine mới lên nắm quyền. Hiện tại cuộc chiến tại khu vực Donbass vẫn chưa chấm dứt hẳn bất chấp mọi nỗ lực mang lại hòa bình của các cường quốc thế giới. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục