EU chưa có ý định thay đổi chính sách trừng phạt Nga

  • 23/10/2014 10:34
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -  Lãnh đạo EU sẽ thúc giục Nga làm nhiều hơn để bình ổn tình hình ở Ukraine trong hội nghị diễn ra vào cuối tháng 10 tới, tuy nhiên khối này chưa hề có ý định thay đổi chính sách trừng phạt của mình với Nga trong tương lai gần, Reuters đưa tin.

Lời kêu gọi của các lãnh đạo EU sẽ được đưa ra trước khi bầu cử quốc hội Ukraine diễn ra vào ngày 26-10, sự kiện có thể khiến những đại biểu thân phương Tây xuất hiện nhiều hơn trong quốc hội Ukraine.

EU chưa có ý định thay đổi chính sách trừng phạt Nga ảnh 1

EU sẽ không áp đặt thêm hay gỡ bỏ trừng phạt với Nga mặc dù
tình hình Ukraine đang dần đi vào ổn định

Các lãnh đạo EU cũng sẽ kêu gọi Moscow dùng sự ảnh hưởng của mình để đảm bảo phe li khai thân Nga tuân thủ đầy đủ lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukriane.

Chính quyền Ukraine và quân li khai đã đạt được thoả thuận ngừng bắn ở Minsk, Belarus vào hôm 5-9. Đây cũng được cho là bước đầu tiên nhằm chấm dứt đối đầu giữa Moscow và phương Tây kể từ khi Chiến tranh lạnh kết thúc. Mặc dù vậy, xung đột vẫn cướp đi mạng sống của khoảng 10 người mỗi ngày, theo báo cáo của Liên Hợp Quốc.

EU đã lần lượt áp đặt các lệnh trừng phạt mới lên Nga sau sự kiện bán đảo Crimea được sáp nhập vào Liên bang Nga hồi tháng 3 và những các buộc Nga có can thiệp vào những sự kiện diễn ra tại Ukraine.

Theo thông tin từ Reuters, cuộc gặp sắp tới của các nhà lãnh đạo EU sẽ không thảo luận về việc tăng cường hay gỡ bỏ bất kì lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo EU cũng hoan nghênh cuộc bầu cử sắp tới ở Moldova và coi đây là bước tiến quan trọng trong việc tăng cường quan hệ hợp tác với châu Âu. Nhiều quan chức của EU còn nhận định đây là bước đi đúng hướng của những nước cựu thành viên Liên bang Xô-viết, nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc từ Nga. Moldova có kế hoạch tổ chức bầu cử quốc hồi vào ngày 30-11.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục