Đừng bỏ qua dấu hiệu cảnh báo ung thư trước khi quá muộn

  • 09/10/2017 07:18
  • 0 bình luận
  • Gia Bảo
  • In bài
ANTD.VN - Mỗi loại ung thư có một dấu hiệu khác nhau phụ thuộc vào vị trí của các tế bào ung thư và mức độ phát triển của nó. Việc khám định kỳ phát hiện sớm khi bệnh ung thư chưa có triệu chứng để có tiên lượng tốt. Dưới đây là những dấu hiệu ung thư thường gặp bạn cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để kiểm tra.
Đừng bỏ qua dấu hiệu cảnh báo ung thư trước khi quá muộn

Thay đổi trong phân

Sự thay đổi kích cỡ phân, tiêu chảy thường xuyên và bất thường thường đi kèm với sự khó chịu trong bụng có thể là dấu hiệu của ung thư đường tiêu hóa. 

Những thay đổi khi đi tiểu

Nếu bạn đi tiểu nhiều hơn thường xuyên hoặc đau rát trong khi đi tiểu, thì nó có thể chỉ ra ung thư tuyến tiền liệt và bàng quang.

Chảy máu

Phân có máu, ho ra máu hoặc chảy máu răng có thể là dấu hiệu của nhiều loại ung thư. Bạn cần phải tư vấn bác sĩ càng sớm càng tốt.

Khó thở và tức ngực

Đây là dấu hiệu thường xuyên, đầu tiên của bệnh ung thư phổi. Dấu hiệu khó thở là ở giai đoạn tương đối muộn có khối u ở lồng ngực, tràn dịch phổi gây chèn ép phế nang, khó thở. Ung thư buồng trứng cũng gây khó thở tức ngực ở nữ giới. Trên 30 - 35 tuổi có dấu hiệu này cần kiểm tra.

Khối u

Nếu bạn quan sát thấy có một khối u mới trong cơ thể hoặc nếu cổ tử cung đang thay đổi kích thước, thì rất có thể là dấu hiệu của ung thư.

Tiêu chảy

Bệnh tiêu chảy thường bị chẩn đoán sai. Triệu chứng này cũng có thể chỉ ra ung thư dạ dày-ruột, đặc biệt nếu nó đi kèm với sự khó chịu dạ dày.

Sốt thường xuyên

Sốt thường xuyên liên quan đến ung thư hệ thống miễn dịch. Nhưng nó cũng có thể là một loại ung thư đang bắt đầu lây nhiễm sang các cơ quan khác.

Vàng da 

Vàng da là các tổn thương ở gan, đường mật, u tụy làm ứ mật gây vàng da, phân bạc màu cần đi khám sức khỏe định kỳ siêu âm gan, tụy nội soi đường tiêu hóa để sàng lọc ung thư gan, tụy…

Thiếu máu

 Da xanh, hoa mắt chóng mặt, đau đầu cần xét nghiệm vì có thể là báo hiệu các bệnh ung thư về hệ tạo máu.

Tin cùng chuyên mục