Đức từ chối tham gia sứ mệnh hàng hải do Mỹ lãnh đạo ở Eo biển Hormuz

  • 01/08/2019 21:14
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -RT ngày 31-7 dẫn lời Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tuyên bố, nước này từ chối đề nghị tham gia sứ mệnh hàng hải do Mỹ lãnh đạo ở Eo biển Hormuz.
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas

"Đức sẽ chính thức từ chối đề nghị tham gia sứ mệnh hàng hải của Mỹ ở Eo biển Hormuz", Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói trong một buổi họp tại thủ đô Warsaw (Ba Lan) hôm 31-7.

Ông Maas đồng thời khẳng định, "không thể sử dụng giải pháp vũ trang" để giải quyết khủng hoảng ở Vùng Vịnh.

RT nhận định, việc Đức từ chối Mỹ không có gì bất ngờ khi yêu cầu này đã vấp phải phản đối dữ dội từ tất cả đảng phái trong nội bộ Berlin ngay khi được công bố. Các đảng đối lập thuộc cả cánh tả và cánh hữu Đức đều gây sức ép buộc chính phủ liên minh của Thủ tướng Angela Merkel phải nói không với Mỹ. 

"Chúng ta phải tránh leo thang căng thẳng hơn nữa ở Eo biển Hormuz. Đó luôn là quan điểm của chúng tôi", Ngoại trưởng Đức Heiko Mass nhấn mạnh.

Được biết, trong số các đồng minh của Mỹ, Đức là nước duy nhất có mối quan hệ tương đối tốt đẹp với Iran kể từ những năm 70.

Hiện Đức vẫn tiếp tục tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 bất chấp Tổng thống Donald Trump đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận này hồi tháng 5-2018.

Theo RT, cái gọi là "sứ mệnh hàng hải" của Mỹ dự kiến sẽ được thành lập với các đồng minh như Đức, Anh, Pháp nhằm bảo vệ các hoạt động vận tải trên biển qua Eo biển Hormuz và chống lại "sự gây hấn của Iran". 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục