Đức bác đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump mời Nga trở lại G7

  • 28/07/2020 00:19
  • 0 bình luận
  • Hà Anh
  • In bài
ANTD.VN - Đức vừa bác bỏ đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump mời Nga quay trở lại Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) - Ngoại trưởng Đức Heiko Maas thông báo ngày 27-7. Trước đó, ý tưởng này của ông Donald Trump đã gặp hàng loạt phản đối.

Hội nghị thượng đỉnh G7 ban đầu được lên kế hoạch vào tháng 6-2020, nhưng do đại dịch Covid-19, sự kiện này đã bị hoãn lại. Người đứng đầu Nhà Trắng, lại một lần nữa, quyết định hoãn hội nghị thượng đỉnh cho đến mùa thu năm 2020, nhưng lần này ông đã đưa ra một kế hoạch mới và sẽ mở rộng số lượng khách mời. Ông Trump tuyên bố rằng, G7 gần như đã lỗi thời và ông muốn mời thêm một số quốc gia tham gia, trong đó có Nga, để biến nó thành hội nghị thượng đỉnh G9+.

Ông Dmitry Suslov - Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu toàn diện châu Âu và quốc tế nhận định, Tổng thống Mỹ muốn mở rộng nhóm G7 để củng cố vị thế của mình trong cuộc đối đầu với Trung Quốc, bởi một trong những chủ đề chính của G7 là sự bành trướng của Trung Quốc và ông Trump muốn liên kết với Nga để ngăn chặn Trung Quốc.

Trước đó, vào hội nghị thượng đỉnh năm 2018 và hội nghị thượng đỉnh năm 2019, người đứng đầu Nhà Trắng đã nói về vấn đề này. “Dù bạn thích hay không, chúng ta cần Nga để giải quyết các vấn đề thế giới. Chúng ta nên gọi Nga quay trở lại và có mặt tại bàn đàm phán” - Tổng thống Mỹ nói vào năm 2018. “Có những người muốn Nga trở lại. Tôi nghĩ rằng, điều này sẽ hữu ích đối với rất nhiều nước trên thế giới. Điều này là tích cực. Chúng ta nên thảo luận về điều này” - ông Trump nói tại hội nghị thượng đỉnh năm 2019.

Tuy nhiên, phát biểu với báo Rheinische Post  (Đức)  ngày 27-7, Ngoại trưởng Heiko Maas cho hay: “Nhóm G7 và G20 vẫn là hai định dạng hợp tác hợp lý. Chúng ta không cần G11 hoặc G12 nữa”. Ông Maas khẳng định không thấy bất cứ cơ hội nào để cho phép Nga quay trở lại G7 nếu không có những tiến triển trong việc giải quyết cuộc xung đột ở Crimea và phía đông Ukraine. 

Liên minh châu Âu (EU) nói rằng luôn xem trọng G7 như một tổ chức đa phương quan trọng, do đó, không thể tùy ý thay đổi cơ cấu bởi nước chủ nhà tổ chức hội nghị thượng đỉnh, cụ thể là Mỹ. “Nga đã bị loại ra khỏi nhóm G8 (Nhóm 8 quốc gia có nền công nghiệp hàng đầu thế giới). Một cuộc thảo luận có ý nghĩa sẽ diễn ra chỉ khi Nga thay đổi thái độ và tôn trọng các quy tắc quốc tế. Do đó, Hội nghị thượng đỉnh G7 không thể ở định dạng G8” - một phát ngôn viên của EU cho hay. Được biết, Nga đã bị loại khỏi nhóm G8 sau khi nước này sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014. 

Theo Newsweek, DW

Tin cùng chuyên mục