Khi chính trị gia người Indonesia Achmad Fadil Muzakki Syah tuyên thệ nhậm chức nghị sỹ Quốc hội vào thứ ba tuần trước, ông lập tức gây chú ý đặc biệt vì xuất hiện tại buổi lễ với 3 người vợ của ông.
Những bức ảnh ông Achmad được bao quanh bởi 3 người bạn đời đang cười tươi trong sự kiện ra mắt nghị sỹ Quốc hội mới đã gây nên cơn sốt với cộng đồng mạng.
Đây được cho là lần đầu tiên ông Achmad Fadil Muzakki Syah giới thiệu gia đình đặc biệt của mình trong một sự kiện trước công chúng.
“Tôi có ý định cho báo chí thấy một ví dụ về gia đình theo chế độ đa thê có thể tốt và hài hòa, không cần phải giữ bí mật”, ông Achmad, hay còn gọi là Lora Fadil, phát biểu với cổng thông tin Liputan6.
Ông Achmad Fadil Muzakki Syah, 39 tuổi, bắt đầu thực hiện chế độ đa thê cách đây 8 năm. Hôn nhân theo tập tục tôn giáo này ở Indonesia gọi là Nikah siri, nhưng không được nhà nước công nhận.
Vị nghị sĩ của Đảng Dân chủ Quốc gia (Nasdem) Indonesia đã cưới người vợ đầu tiên 22 năm trước và đã có thêm 2 cuộc hôn nhân trong 8 năm qua. Ông hiện có 7 người con.
Ông này cũng không ngại chia sẻ bí mật phòng the của mình khi nói với truyền thông địa phương rằng ông và 3 người vợ thường xuyên ngủ chung một giường.
Màn thể hiện táo bạo của ông Achmad đã bị các nhà hoạt động nữ quyền của Indonesia lên tiếng phản đối, gọi đó là “sự xấu hổ”, “đáng kinh tởm” và điều đó sẽ chỉ khuyến khích nhiều đàn ông ở Indonesia làm điều tương tự, gây bất lợi cho phụ nữ và trẻ em.
“Chưa có bất kỳ quan chức nào công khai diễu hành với vợ như thế. Cựu Phó tổng thống Hamzah Haz có nhiều vợ, nhưng tôi nghĩ chỉ có người vợ đầu tiên xuất hiện trước công chúng”, bà Hera Diani, đồng sáng lập tạp chí nữ quyền trực tuyến Indonesia Magdalene nói.
Trong những năm gần đây, Indonesia đã chứng kiến sự gia tăng những người theo chế độ đa thê, cùng với sự gia tăng của các nhóm Hồi giáo bảo thủ và các ứng dụng hẹn hò cho những người đàn ông tìm kiếm người vợ thứ hai.
Học giả về Hồi giáo và Chủ tịch Hội nghị Tôn giáo và Hòa bình (ICRP) Indonesia Siti Musdah Mulia nói rằng, chế độ đa thê được cho phép khi đạo Hồi mới ra đời, xã hội còn gia trưởng và thời đại con người còn thiếu hiểu biết.
Đạo Hồi cho phép tín đồ lấy 4 vợ nhưng lại nhấn mạnh đến trách nhiệm của người đàn ông trong việc tạo dựng một gia đình êm ấm và sự đối xử công bằng giữa các bà vợ.
“Nhưng với sự phát triển của Hồi giáo, không có lý do nào cho phép chế độ đa thê tồn tại vì tất cả các điều kiện cho sự công bằng trong hôn nhân đa thê rất khó thực hiện”, ông Siti nói.
Giới học giả Indonesia cho rằng, luật hôn nhân của Indonesia có vấn đề vì quy định về chế độ đa thê không rõ ràng. Trong khi cơ sở của luật hôn nhân là chế độ một vợ một chồng thì việc vi phạm, cụ thể là chế độ đa thê, không có chế tài xử lý.
“Ngay cả khi anh ta tin rằng đức tin của mình cho phép hôn nhân đa thê, anh ta nên có ý thức về đạo đức và cảm giác xấu hổ”, học giả Siti Musdah Mulia nói về nghị sĩ Lora Fadil.
Ba bà vợ của ông Lora Fadil cũng bị chỉ trích vì một khi chấp thuận cảnh “chồng chung”, họ không ý thức gì về giá trị bản thân, chấp nhận làm “búp bê” cho chồng mình.
Chuyên gia Hera Diani đã tiếp xúc nhiều với phụ nữ và trẻ em trong các cuộc hôn nhân đa thê và chứng kiến họ đã phải chịu đựng như thế nào. “Những người đàn ông luôn nói rằng sẽ công bằng với tất cả vợ con, nhưng không bao giờ có chuyện đó”.
“Nó tạo ra một thế hệ bị tổn thương, khi những trẻ em sinh ra đã phải tranh giành sự chú ý về phía mình. Tôi thấy đa thê là một hình thức bạo lực gia đình đối với vợ con”, người đấu tranh vì nữ quyền Hera Diani bức xúc bày tỏ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

Dư luận Indonesia phẫn nộ vì màn thể hiện táo bạo của ông nghị cùng 3 bà vợ

  • 05/10/2019 21:31
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
ANTD.VN - Nghị sỹ Indonesia Achmad Fadil Muzakki Syah mới đây đã chia sẻ với các phóng viên rằng ông và 3 người vợ của mình chung sống êm ấm, như một ví dụ điển hình cho gia đình theo chế độ đa thê. Điều này đã khiến nhiều người phẫn nộ, chỉ trích chế độ đa thê chỉ làm tổn thương phụ nữ và trẻ em.

Theo SCMP

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC