Donetsk và Lugansk sáp nhập thành một nhà nước mới

  • 25/05/2014 08:16
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Hai nước cộng hoà nhân dân tự phong là Donetsk và Lugansk vừa tuyên bố hợp nhất thành một nhà nước có tên Novorossiya (nghĩa là nước Nga mới), chủ tịch toà án tối cao cộng hoà nhân dân Donetsk cho biết.

“Chúng tôi đã kí kết một bản ghi nhớ về sự liên minh cộng hoà này. Chúng tôi sẽ đặt tên cho vùng hợp nhất này là liên hợp cộng hoà nhân dân”, lãnh đạo Denis Pushilin của Donetsk trả lời hãng thông tấn Itar-Tass vào thứ 7 (24/5).

Trả lời về việc hợp nhất 2 chính phủ cộng hoà, ông Pushilin cho biết: “Tôi tin rằng việc này diễn ra rất đúng thời điểm. Nó cũng hoàn toàn thích hợp. Hội đồng cộng hoà nhân dân Donetsk đang gấp rút hoàn thành một cơ sở xã hội và kinh tế của nhà nước mới”.

Donetsk và Lugansk sáp nhập thành một nhà nước mới ảnh 1
Nhà nước mới được thành lập có tên Novorossiya, nghĩa là "nước Nga mới"


Trước đó, lãnh đạo vùng Donbass Pavel Gubarev cho biết rằng, cộng hoà nhân dân Donetsk và Lugansk đã đồng ý về “một văn kiện sáp nhập thành nhà nước Novorossiya”.

Văn kiện này đã được kí bởi thủ tướng cộng hoà nhân dân Donetsk Alexander Boroda và người đứng đầu cộng hoà nhân dân Lugansk Alexei Karyakin. Bên cạnh Donetsk và Lugansk, nhà nước Novorussia còn bao gồm các vùng Dnepropetrovs, Zaporozhye, Odessa, Mykolaiv, Kharkov và Kherson. Chính quyền đứng đầu nhà nước mới sẽ được xác định thông qua trưng cầu dân ý.

Ông Gubarev cũng khẳng định việc sẽ không công nhận tổng thống và quốc hội mới của Ukraine. Thêm vào đó, ông cho biết Donetsk và Lugansk đã là một nhà nước mới, nhà nước này sẽ chỉ công nhận tổng thống của Ukraine khi Kiev công nhận quyền độc lập của nước cộng hoà mới được thành lập.

Theo Itar-tass

Tin cùng chuyên mục