Đời sống hôn nhân giảm chứng sa sút trí tuệ

  • 12/01/2018 22:55
  • 0 bình luận
  • G.B
  • In bài
ANTD.VN - Các nghiên cứu khoa học tiếp tục đưa ra bằng chứng rằng hôn nhân hạnh phúc đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. 
Đời sống hôn nhân giảm chứng sa sút trí tuệ

Hôn nhân đã được chứng minh giúp bảo vệ trái tim và tăng cường tuổi thọ, và mới đây một nghiên cứu của Anh đã tìm ra mối liên hệ giữa hôn nhân với một nguy cơ thấp hơn về chứng sa sút trí tuệ. 

Qua theo dõi 800.000 người, các nhà nghiên cứu trường ĐH London (Anh) đã phát hiện ra, so với những người đã kết hôn, những người độc thân sống lâu có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ cao hơn 42%. Những người đã mất vợ/chồng có nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ cao hơn 20%. 

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những người kết hôn - đặc biệt là những người đàn ông đã kết hôn - có cuộc sống lành mạnh hơn những người độc thân. Đặc biệt, tập thể dục có thể giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ lên đến 50%. Các nhà khoa học khẳng định, tập thể dục được cho là biện pháp phòng chống bệnh tâm thần tốt nhất. Ngoài ra, dành thời gian giao tiếp xã hội, ăn uống lành mạnh, và điều trị kịp thời các vấn đề sức khỏe là những cách để trái tim luôn khỏe mạnh. Thiền cũng là một cách giảm chứng mất trí.

Theo các nhà nghiên cứu những người kết hôn cũng có nhiều sự kích thích xã hội hơn những người độc thân, có thể mang lại một số lợi ích chống lại chứng sa sút trí tuệ. Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy thiếu tương tác xã hội có liên quan đến nguy cơ cao về chứng mất trí. Dành thời gian nói chuyện và giao lưu với người khác có thể kích thích não tránh bệnh sa sút trí tuệ và cũng là một cách để giảm căng thẳng.

Trước đây, đã có nhiều nghiên cứu cho thấy những người kết hôn thường sống lâu hơn và có sức khỏe tốt hơn do nhiều yếu tố khác nhau. Những người đã kết hôn thường có tài chính tốt hơn, đây là yếu tố liên quan chặt chẽ với nhiều khía cạnh của sức khỏe. Vợ chồng có thể khuyến khích những thói quen lành mạnh ở bạn đời và mang lại sự hỗ trợ xã hội. Sự tương tác xã hội giúp xây dựng sự nhận thức, cải thiện tinh thần lâu hơn trước khi bệnh sa sút trí nhớ xuất hiện.

Theo Prevention

Tin cùng chuyên mục