• Căn cứ xác định người có quốc tịch Việt Nam

  Căn cứ xác định người có quốc tịch Việt Nam

  ANTĐ - Câu hỏi: Pháp luật Việt Nam quy định, công dân nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, tính đến ngày bầu cử, đủ mười tám tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử. Vậy, xin luật sư cho biết, việc xác định một người có quốc tịch Việt Nam được quy định như thế nào?

 • Việt Nam sắp phê chuẩn Công ước chống tra tấn

  Việt Nam sắp phê chuẩn Công ước chống tra tấn

  ANTĐ - Ngày 6-6, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao với sự hỗ trợ của Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Công ước chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người”. Với sự tham gia của nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế, hội thảo nhằm giới thiệu nội dung của Công ước chống tra tấn, nghĩa vụ của các quốc gia thành viên và công tác chuẩn bị phê chuẩn Công ước của Việt Nam.

 • So sánh Luật Biển quốc tế và Luật Biển Việt Nam thế nào?

  So sánh Luật Biển quốc tế và Luật Biển Việt Nam thế nào?

  ANTĐ - Luật Biển Việt Nam được ban hành là sự kiện pháp lý rất cần thiết và quan trọng của quy trình xây dựng luật pháp của Nhà nước Việt Nam trong mối liên quan với các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết hoặc tham gia.

 • Luật hóa những khái niệm về Vùng biển Việt Nam

  Luật hóa những khái niệm về Vùng biển Việt Nam

  ANTĐ - Luật Biển Việt Nam đã được Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam khóa XIII, kỳ họp thứ 3 thông qua ngày 21-6-2012. Trong Chương II với tiêu đề “Vùng biển Việt Nam” (từ điều 8 đến điều 21), Luật đã diễn giải rất rõ thế nào là đường cơ sở, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa, cũng như các đảo, quần đảo.

 • Hoàn thiện Dự thảo Luật Phòng, chống khủng bố

  Hoàn thiện Dự thảo Luật Phòng, chống khủng bố

  ANTĐ - Ngày 24-4-2013, tại Hà Nội, Trung tướng Tô Lâm, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Trưởng ban soạn thảo dự án Luật Phòng, chống khủng bố (PCKB) đã chủ trì cuộc họp thảo luận về dự thảo Luật này; Dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.

 • Khẳng định vai trò của kinh tế nhà nước

  Khẳng định vai trò của kinh tế nhà nước

  ANTĐ - Bộ Công Thương vừa tổ chức Hội nghị lấy ý kiến về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, việc sửa đổi Hiến pháp năm 1992 để bảo đảm đổi mới đồng bộ cả về kinh tế và chính trị, xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam XHCN của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN, bảo đảm tốt hơn quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân; xây dựng và bảo vệ đất nước; tích cực và chủ động hội nhập quốc tế. 

 • Cảnh sát biển Việt Nam sẵn sàng bảo vệ chủ quyền Tổ quốc

  Cảnh sát biển Việt Nam sẵn sàng bảo vệ chủ quyền Tổ quốc

  ANTĐ - Sáng 3-5, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát biển Việt Nam đã tổ chức Hội nghị phối hợp tuyên truyền về lực lượng Cảnh sát biển với các cơ quan báo chí. Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đề nghị, trong thời gian tới, các cơ quan báo chí tập trung tuyên truyền về vị trí, chức năng, nhiệm vụ của Cục Cảnh sát biển;

 • Nhất quán sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình

  Nhất quán sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình

  ANTĐ - Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần thứ 2 (NSS2) diễn ra trong hai ngày 26 và 27-3, tại Thủ đô Seoul (Hàn Quốc) trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp liên quan đến an ninh. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát biểu về nhiều vấn đề quan trọng trong chương trình nghị sự của hội nghị.

 • Sớm ban hành Nghị định mới về quản lý, sử dụng vốn vay ODA

  Sớm ban hành Nghị định mới về quản lý, sử dụng vốn vay ODA

  ANTĐ - Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ KH-ĐT khẩn trương phối hợp với Văn phòng Chính phủ và các cơ quan sớm hoàn thiện dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 131/2006/NĐ-CP ngày 9-11-2006 về việc ban hành Quy chế quản lý và sử dụng nguồn ODA, trình Chính phủ quyết định.

 • Xây dựng dự thảo Luật Phòng chống khủng bố

  Xây dựng dự thảo Luật Phòng chống khủng bố

  ANTĐ - Ngày 16-11, dưới sự chủ trì của Trung tướng Tô Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Trưởng ban Soạn thảo, các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an cùng các bộ ngành liên quan đã có buổi làm việc đầu tiên để tiến hành soạn thảo Luật Phòng chống khủng bố.

 • Đề nghị phạt hành chính tới 2 tỷ đồng

  Đề nghị phạt hành chính tới 2 tỷ đồng

  ANTĐ - Chiều 12-10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã xem xét, cho ý kiến vào dự án Luật Xử lý vi phạm hành chính. Theo đó, dự thảo luật đề nghị mức phạt hành chính bằng tiền tối đa lên tới 2 tỷ đồng, cao gấp 4 lần mức hiện hành.