Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Nhất quán sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình

  • 28/03/2012 07:10
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần thứ 2 (NSS2) diễn ra trong hai ngày 26 và 27-3, tại Thủ đô Seoul (Hàn Quốc) trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp liên quan đến an ninh. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát biểu về nhiều vấn đề quan trọng trong chương trình nghị sự của hội nghị.
  Nhất quán sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần thứ 2

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, xuất phát từ quan điểm nhất quán sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình, bảo đảm an toàn, an ninh và đóng góp thiết thực vào những nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế, Việt Nam đã và đang tích cực xây dựng khuôn khổ pháp lý, hạ tầng an toàn, an ninh và tham gia các điều ước quốc tế, các sáng kiến liên quan để triển khai thực hiện có hiệu quả những cam kết của mình. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam cũng tích cực tham gia các hoạt động của Sáng kiến toàn cầu chống khủng bố hạt nhân. Việt Nam đang tích cực cùng với các thành viên ASEAN khác tiếp tục thúc đẩy việc xây dựng khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định và không có vũ khí hạt nhân, trong đó có việc khuyến khích các nước có vũ khí hạt nhân sớm tham gia ký Nghị định thư của Hiệp ước Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân.

Về các biện pháp giải quyết vấn đề an toàn và an ninh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí hạt nhân là những nhân tố quan trọng nhất để giảm nguy cơ đối với an ninh và an toàn hạt nhân, trong khi mỗi quốc gia cũng có quyền chính đáng trong việc sử dụng năng lượng và công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình. Các khác biệt và bất đồng về vấn đề này phải được giải quyết trên cơ sở Hiến chương Liên hiệp quốc và luật pháp quốc tế, bằng các biện pháp hòa bình, có tính tới lợi ích chính đáng của mỗi nước. Trên tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định lại quyết tâm của Việt Nam phát triển Chương trình điện hạt nhân nhằm đáp ứng nhu cầu an ninh năng lượng quốc gia. 

Cùng với lãnh đạo các nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhất trí thông qua Thông cáo chung của hội nghị; khẳng định những phương hướng và biện pháp tổng thể nêu trong Thông cáo chung là các cam kết chính trị sẽ được các nước thực hiện trên cơ sở tự nguyện và phù hợp với khả năng của mình. Thủ tướng khẳng định quan điểm của Việt Nam mong muốn thúc đẩy sự hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau giữa các quốc gia và phát huy vai trò trung tâm của các thể chế đa phương toàn cầu như Liên hợp quốc, IAEA trong việc bảo đảm an ninh, an toàn hạt nhân.

Bên lề hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp với nhiều nhà lãnh đạo quốc tế, trong đó có Thủ tướng Pháp Francois Fillon, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Guido Westerwell, Thủ tướng New Zealand John Key, Chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu Herman Van Rompuy, Chủ tịch Ủy ban châu Âu José Manuel Barroso, Thủ tướng Australia Julia Gillard…

(Theo TTXVN)

Tin cùng chuyên mục