Điều gì ẩn chứa đằng sau "Kế hoạch B" tại Syria của Ngoại trưởng Mỹ?

  • 25/02/2016 09:00
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, Washington đang cân nhắc một "Kế hoạch B" tại Syria nếu các cuộc đàm phán hòa bình và lệnh ngừng bắn thất bại, và kế hoạch dự phòng này được truyền thông đồn đoán là có thể bao gồm cả việc chia cắt Syria.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Kerry được đưa ra sau khi Nga và Mỹ đạt được một thỏa thuận về việc ngừng bắn tại quốc gia Trung Đông này. Theo thỏa thuận, lệnh ngừng bắn sẽ có hiệu lực từ ngày 27-2 và sẽ kéo dài một tuần.

Thỏa thuận ngừng bắn được áp dụng đối với tất cả các bên trong cuộc xung đột này, ngoại trừ các nhóm khủng bố như Nhà nước Hồi giáo (IS) và Mặt trận al-Nusra.
Máy bay chiến đấu F-15 của Mỹ tham gia không kích tại Syria

Máy bay chiến đấu F-15 của Mỹ tham gia không kích tại Syria

Máy bay chiến đấu F-15 của Mỹ tham gia không kích tại Syria
Bình luận về tuyên bố của Ngoại trưởng Kerry, ông Tim Anderson, tác giả nổi tiếng và giảng viên kinh tế chính trị cao cấp tại Đại học Sydney nói rằng, Washington chưa chắc đã tiến hành một chiến dịch quân sự mới tại Syria và nhấn mạnh rằng Nhà Trắng không muốn làm leo thang cuộc xung đột này.

"Họ sẽ tiếp tục sử dụng các lực lượng ủy nhiệm như trước đây và từ "kế hoạch B" mà họ vừa công bố, chúng tôi biết được rằng điều này đã được thực hiện", ông Anderson cho biết.

"Gần 4 năm trước, tình báo Mỹ đã nói đến việc chia cắt đất nước này, một vương quốc ở miền đông Syria chính xác là những gì mà người Mỹ muốn. Do vậy, đây không phải là điều gì thực sự mới, nhưng nó cho thấy rằng Mỹ vẫn tiếp tục cuộc xâm lược đối với Syria", ông cho biết thêm.

Ngoài ra, ông còn nói rõ thêm về việc Mỹ đã và đang sử dụng lực lượng ủy quyền tại Thổ Nhĩ Kỳ, Ả-râp Xê-út và Qatar như thế nào để nỗ lực và chia cắt một khu vực ở miền bắc Syria. Vì theo ông, rõ ràng 3 nước này đã và đang hỗ trợ các nhóm lợi ích khác tại Syria và điều này đã được một quan chức cao cấp Mỹ thừa nhận.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục