Diễn tập phương án chữa cháy phối hợp nhiều lực lượng tại tòa nhà EVN

  • 18/09/2015 14:10
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTĐ -Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội và lực lượng chữa cháy cơ sở của tòa nhà Tập đoàn điện lực Việt Nam- EVN- đã phối hợp diễn tập phương án chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn trong sáng 18-9.
Giả định tình huống xảy cháy vào khoảng 9 giờ sáng 18-9, tại văn phòng tầng 5 tháp B tòa nhà EVN- Tập đoàn điện lực Việt Nam (địa chỉ tại số 14 phố Cửa Bắc, quận Ba Đình, Hà Nội).

Diễn tập phương án chữa cháy phối hợp nhiều lực lượng tại tòa nhà EVN
Chỉ trong chốc lát, nhiệt độ các khu cận kề tăng cao và đám khói bao trùm toàn bộ khu vực. Ngọn lửa cháy lan theo đường ống kỹ thuật, hệ thống thông gió gây cháy các tầng 4,5,6. Do bức xạ nhiệt và trao đổi nhiệt đối lưu, đám cháy nhảy cóc tới các tầng khác của tòa nhà. Khói và sản phẩm cháy đã gây ảnh hưởng đến việc thoát nạn. Trong khi đó có khoảng 300 người đang ở trên các tầng cả hai khu tháp A và Tháp B thoát xuống dưới theo đường thang bộ.  
Vào thời điểm xảy cháy, tuy hệ thống chữa cháy tự động hoạt động nhưng do nhiều chất dễ cháy, bắt lửa mạnh nên lực lượng chữa cháy cơ sở đã phải đồng thời gọi cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp điều xe cứu hỏa và xe thang đến hiện trường cứu hộ, cứu nạn dập lửa.

Diễn tập phương án chữa cháy phối hợp nhiều lực lượng tại tòa nhà EVN

Ít phút sau toàn bộ nạn nhân mắc kẹt trên tầng đã được lực lượng cứu hộ, cứu nạn đưa đến nơi an toàn. Ngọn lửa cũng được khống chế hoàn toàn ngay sau đó.

Rút kinh nghiệm buổi diễn tập, Đại tá Tô Xuân Thiều- Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội khẳng định: “Đặc điểm của tòa nhà EVN là cao tầng và có nhiều người sinh hoạt thì việc phối hợp nhiều lực lượng trong diễn tập phương án chữa cháy là biện pháp giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản khi không may xảy ra sự cố. Qua đây, các lực lượng hiểu nhau để tác chiến thêm nhuyễn hơn với giặc lửa”.

Tòa nhà  EVN gồm 2 khối đế tháp A có 33 tầng và B có 29 tầng và 3 tầng hầm. Số lượng người làm việc tại tháp A có trung bình khoảng 1.000 người/ ngày và tháp B có khoảng 800 người/ngày. Tại mỗi tháp có 2 cầu thang bộ thoát nạn, và mỗi tháp có 1 thang máy phục vụ chữa cháy.

Tin cùng chuyên mục