• Loại bỏ 424 dự án thủy điện

  Loại bỏ 424 dự án thủy điện

  ANTĐ - Hôm qua, 14-10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến vào báo cáo của Chính phủ về quy hoạch tổng thể thủy điện. Thông tin từ Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết, có tới 424 dự án thủy điện đã bị loại khỏi quy hoạch, hàng trăm dự án khác cũng bị tạm dừng.

 • Thủy điện hay “thủy quái”?

  Thủy điện hay “thủy quái”?

  ANTĐ - Các đập thủy điện Quảng Nam tiếp tục xả lũ, khiến các huyện vùng hạ du liên tục hứng nước, nhiều nhà dân ngập đến mái, nhiều vùng bị cô lập. “Dân sống ở vùng hạ lưu luôn thót tim vì không biết lúc nào thủy điện xả lũ”, anh Nguyễn Thế Hùng (42 tuổi, trú tại Mai Động, Hà Nội) cho biết.

 • Nhiều hồ đập lo bục nước

  Nhiều hồ đập lo bục nước

  ANTĐ - Cả nước hiện có hàng nghìn hồ thủy lợi, thủy điện vừa và nhỏ, trong đó, nhiều hồ đập đã rơi vào tình trạng mất an toàn, xuống cấp nghiêm trọng, đe dọa đến đời sống người dân vùng hạ du. Trong khi đó, việc phối hợp quản lý hồ giữa các Bộ, ngành và địa phương còn nhiều bất cập.

 • Phải lo cho dân trước

  Phải lo cho dân trước

  ANTĐ - Trước thông tin chỉ có 20% hồ chứa của các công trình thủy điện có phương án bảo vệ, trong khi đó hàng trăm hồ, đập trên phạm vi cả nước vẫn chứa đựng nhiều rủi ro tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, anh Hoàng Mạnh Chung (32 tuổi, ở Đống Đa, Hà Nội) cho rằng: “Trước khi xây dựng cần có phương án đảm bảo an toàn cho người dân trong vùng có nguy cơ. Chỉ một sự cố nhỏ sẽ gây hậu quả khó lường”.

 • Chưa lũ đã vỡ đập - thi công rất ẩu

  Chưa lũ đã vỡ đập - thi công rất ẩu

  ANTĐ - Mặc dù mới đi vào hoạt động nhưng rạng sáng 12-6, đập chính thủy điện Ia Krêl 2,  huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai đã bị vỡ. Chiều 13-6, bên hành lang Quốc hội, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết, Chính phủ đã giao các bộ, ngành chức năng kiểm tra về thiết kế, thi công, giám sát... 

 • Mong một cái tết trọn vẹn nơi thủy điện Sông Tranh

  Mong một cái tết trọn vẹn nơi thủy điện Sông Tranh

  ANTĐ - "Mong sao không xảy ra động đất để người dân ở phía dưới chân đập thủy điện Sông Tranh yên tâm đón Tết và tiếp tục làm ăn vươn lên thoát nghèo", Chủ tịch UBND xã Trà Ðốc Hồ Văn Lợi nói.

 • Lỗ hổng thiết kế, thi công thủy điện

  Lỗ hổng thiết kế, thi công thủy điện

  ANTĐ - Sự cố thủy điện Sông Tranh 2 chưa lắng xuống thì trong hơn 1 tháng qua liên tiếp xảy ra sự cố vỡ đập thủy điện Đăkrông 3 (tỉnh Quảng Trị) và thủy điện Đăk Mek 3 (tỉnh Kon Tum), khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi về thiết kế, chất lượng các công trình thủy điện tại Việt Nam.

 • Thuỷ điện Đăk Mek 3 sập vì bê tông lõi cát

  Thuỷ điện Đăk Mek 3 sập vì bê tông lõi cát

  ANTĐ - Sáng 29-11, UBND tỉnh Kon Tum đã tổ chức họp báo về sự cố vỡ đập thủy điện Đăk Mek 3. Qua báo cáo kết quả kiểm tra của đoàn liên ngành (gồm đại diện Sở Công Thương, Sở Xây dựng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Cơ quan điều tra của Công an), theo nhận định ban đầu của cơ quan chuyên môn thì sự cố vỡ đập thuỷ điện Đăk Mek 3 là do chủ đầu tư thi công đập sai so với hồ sơ thiết kế cơ sở đã được Sở Công Thương tham gia ý kiến.

 • Dự án thủy điện Đồng Nai 6 và Đồng Nai 6A: 6 năm vẫn trong giai đoạn chuẩn bị

  Dự án thủy điện Đồng Nai 6 và Đồng Nai 6A: 6 năm vẫn trong giai đoạn chuẩn bị

  ANTĐ - Theo kế hoạch, dự án thủy điện Đồng Nai 6 và Đồng Nai 6A sẽ được hoàn thiện trong 4 năm, trong đó có 1 năm chuẩn bị, 3 năm thi công. Nhưng kể từ khi phê duyệt cho đến nay đã 6 năm, chủ đầu tư vẫn trong giai đoạn chuẩn bị. Ngày 8-11, đại diện các bên liên quan dự án đã trả lời báo chí xung quanh vấn đề này.

 • Đảm bảo an toàn cho dân là trên hết

  Đảm bảo an toàn cho dân là trên hết

  ANTĐ - Bên hành lang Quốc hội sáng 30-10, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã trả lời báo chí xung quanh việc quy hoạch các dự án thủy điện, trong đó có sự cố động đất kích thích ở thủy điện Sông Tranh 2.

 • Phát triển “nóng” thủy điện nhỏ: Người dân lo nơm nớp

  Phát triển “nóng” thủy điện nhỏ: Người dân lo nơm nớp

  ANTĐ - Miền Trung hiện dẫn đầu cả nước về tốc độ phát triển thủy điện vừa và nhỏ, nhưng theo đó là những hệ lụy. Chưa hết thủy điện xả lũ gây ngập khu dân cư, hoa màu, tài sản thì nay lại đến động đất, vỡ đập đe dọa cuộc sống người dân. Đây là bài học cho các địa phương trong việc phát triển thủy điện “nóng”.

 • Vỡ đập thủy điện Đak Rông 3: Dùng tay bẻ được...bê tông

  Vỡ đập thủy điện Đak Rông 3: Dùng tay bẻ được...bê tông

  ANTĐ - Những khối bêtông khổng lồ vỡ ra từ thân đập bị trôi xuống hạ lưu nơi xa nhất chừng vài trăm mét... Bằng mắt thường có thể nhìn thấy rất nhiều tạp chất gồm đất, gỗ, củi..., một số nơi có thể dùng tay bẻ bêtông vẫn rời ra từng cục. 

 • Bất nhất thông tin về thủy điện Sông Tranh 2

  Bất nhất thông tin về thủy điện Sông Tranh 2

  ANTĐ -Kể từ khi bị phát hiện thấm nước ở đập thủy điện Sông Tranh 2 (tháng 5-2012) đến nay, thông tin về sự an toàn của đập thủy điện này đã nhiều lần được công bố. Tuy nhiên, thông cáo mới nhất của Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN lại có một số chi tiết khiến dư luận ngạc nhiên.

 • Tiếp tục xảy ra rung chấn ở Bắc Trà My

  Tiếp tục xảy ra rung chấn ở Bắc Trà My

  ANTĐ - Trong khi các nhà khoa học đang đi tìm nguyên nhân của các trận động đất xảy ra liên tiếp vừa qua trên địa bàn huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) thì trưa qua 9-9 lại có thêm trận động đất phát ra tiếng nổ kèm theo dư chấn rung chuyển mặt đất xảy ra tại khu vực này. 

 • Đừng “trấn an” kiểu đó!

  Đừng “trấn an” kiểu đó!

  ANTĐ - Một trong những vấn đề thu hút sự chú ý, quan tâm đặc biệt của dư luận trong những ngày qua là đập thủy điện Sông Tranh 2 với 730 triệu m³ nước bị rò rỉ. Nhìn dòng nước tuôn xối xả bên ngoài thân đập và cách khắc phục thô sơ, mang nặng tính giải quyết tình thế cùng hàng loạt giải thích, đánh giá khá trái ngược nhau, nỗi âu lo cứ tăng dần. Sự an toàn của hàng vạn sinh mệnh khiến bất cứ ai có lương tâm và trách nhiệm đều không khỏi lo lắng trước một thảm họa môi trường có thể xảy ra.