Thủy điện hay “thủy quái”?

  • 04/10/2013 06:40
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Các đập thủy điện Quảng Nam tiếp tục xả lũ, khiến các huyện vùng hạ du liên tục hứng nước, nhiều nhà dân ngập đến mái, nhiều vùng bị cô lập. “Dân sống ở vùng hạ lưu luôn thót tim vì không biết lúc nào thủy điện xả lũ”, anh Nguyễn Thế Hùng (42 tuổi, trú tại Mai Động, Hà Nội) cho biết.

- Không xả lũ nhỡ vỡ đập thì còn nguy hiểm hơn?

- Người dân luôn lo lắng về thủy điện nên khi thấy nước từ trên đầu nguồn đổ ào xuống, ai chẳng hốt hoảng tháo chạy. Mà lo cũng đúng thôi, đã có nhiều vụ vỡ đập thủy điện rồi, chất lượng công trình thì ai dám đảm bảo? Nếu được thông báo trước để người dân hiểu và yên tâm thì dân đâu khổ, lại có thời gian chuẩn bị trước. Xả lũ mà không báo khiến người dân không kịp trở tay!

- Sao việc đơn giản thế người ta lại không làm được?

- Do chủ quan, ai cũng nghĩ xả nước thì đáng bao nhiêu. Nhưng miền Trung có rất nhiều các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ, tất cả cùng xả một lúc thì hạ lưu không ngập mới là lạ. Chắc chắn họ không phối hợp với nhau, mạnh ai nấy làm. Thế thì dân chịu sao nổi.

- Không lẽ người dân phải chuyển sang vùng khác sống cho yên tâm?

- Đi đâu bây giờ? Tôi nghĩ phải có cách quản lý chặt chẽ hơn. Phải đánh giá độ an toàn các đập thủy điện trước mùa mưa bão hàng năm. Khi có nguy cơ vỡ đập cần có kế hoạch xả lũ từng thủy điện một. Phải báo trước cho người dân ít nhất 1 ngày trước khi xả lũ. Còn như bây giờ, với nhiều người thủy điện không khác gì “thủy quái”.

Tin cùng chuyên mục