Đánh bom xe hàng loạt tại Iraq, ít nhất 42 người thiệt mạng

  • 01/10/2013 09:09
  • 0 bình luận
  • Mai Loan
  • In bài
ANTĐ - Ít nhất 42 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong một loạt các vụ đánh bom xe, nhằm vào khu vực sinh sống chủ yếu của người Hồi giáo dòng Shi’ite ở thủ đô Baghdad, Iraq vào hôm qua (30-9).

Theo nguồn tin từ phía cảnh sát, hơn một chục quả bom xe đã phát nổ ở một khu vực phần đa là người Hồi giáo Shi’ite sinh sống. Vụ tấn công diễn ra trong giờ cao điểm, trên một phạm vi rộng bao gồm các khu chợ, bãi đỗ xe và nơi có nhiều người lao động tập trung làm việc.

Vụ tấn công đẫm máu nhất xảy ra tại một chợ rau quả thuộc thành phố Sadr, khiến 7 người thiệt mạng, trong đó có 2 binh lính và 75 người khác bị thương.
Đánh bom xe hàng loạt tại Iraq, ít nhất 42 người thiệt mạng ảnh 1
Một chiếc xe méo mó, bẹp rúm

Hiện vẫn chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm thực hiện các vụ tấn công trên, nhưng các chiến binh cực đoan Sunni đổ dồn nghi ngờ vào nhóm phiến quân Hồi giáo dòng Shi’ite, vốn đang gia tăng các phong trào nổi dậy với nhiều hành động tàn bạo chưa từng thấy trong nhiều năm.

Cuộc nội chiến kéo dài hơn 2 năm ở nước láng giềng Syria, đã làm trầm trọng thêm vấn đề chia rẽ bè phái sâu sắc và căng thẳng trong mối liên minh mong manh giữa Hồi giáo dòng Shia, Sunni và tộc người Kurd.

Những người Hồi giáo dòng Shi’ite, lực lượng an ninh, nhân viên chính phủ của cả hai phái và thành viên lực lượng Sahwa (nhóm Hồi giáo Sunni chống ai-Qaeda) luôn là mục tiêu chính cho al-Qaeda và các phần tử nổi dậy người Sunni.

Đại sứ Liên Hợp Quốc tại Iraq cho biết, chỉ tính riêng tháng 8 đã có tới 800 người Iraq thiệt mạng trong các cuộc xung đột bạo lực.

Theo France24

Tin cùng chuyên mục