Hàng trăm phần tử thánh chiến "thiện nghệ" đang nhằm vào châu Âu

  • 24/03/2016 09:37
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân - Đức Huy
  • In bài

ANTĐ -Sputnik ngày 24-3 dẫn lời một số quan chức tiết lộ rằng, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã đào tạo chuyên nghiệp ít nhất 400 tay súng cực đoan nhằm vào châu Âu, cho một loạt các cuộc tấn công khủng bố.

“Ít nhất 400 phần tử cực đoan đã được IS huấn luyện, đào tạo một cách chuyên nghiệp. Chúng đã nhận được mệnh lệnh tìm ra đúng thời gian, địa điểm, phương pháp phù hợp để thực hiện sứ mệnh của mình”, đây là lời cảnh báo của nhiều quan chức tình báo châu Âu và Iraq, cũng như một nghị sĩ Pháp quen biết với các mạng lưới thánh chiến.

Hiện trường tan hoang bên trong khu vực khởi hành ở sân bay sau loạt vụ đánh bom tự sát ngày 22-3 ở Brussels, Bỉ

Hiện trường tan hoang bên trong khu vực khởi hành ở sân bay sau loạt vụ đánh bom tự sát ngày 22-3 ở Brussels, Bỉ

Trước đó vào sáng sớm ngày 23-3, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phát đi một cảnh báo: “Các nhóm khủng bố tiếp tục kế hoạch các cuộc tấn công trên toàn châu Âu. Chính phủ các nước châu Âu cần phải tiếp tục đề cao cảnh giác với các cuộc tấn công khủng bố và tiến hành các cuộc bố ráp nhằm phá vỡ âm mưu của chúng”.

Các chuyên gia an ninh của Pháp cảnh báo về nguy cơ châu Âu đang đối mặt với những âm mưu tấn công khủng bố hàng loạt diễn ra cùng lúc tại nhiều quốc gia trong thời gian tới.

"Tình hình đang thay đổi. Châu Âu đang chứng kiến các phần tử khủng bố cực đoan trở lại, những phần tử dày dạn kinh nghiệm chiến đấu. Chúng là những phần tử trung thành tuyệt đối với con đường đã chọn", Didier Le Bret, Chủ tịch hội đồng Tình báo quốc gia Pháp khẳng định. 

Cảnh sát đang kiểm soát chặt chẽ lối đi vào ga tàu điện trung tâm sau loạt vụ đánh bom tự sát ngày 22-3 ở Brussels, Bỉ

Cảnh sát đang kiểm soát chặt chẽ lối đi vào ga tàu điện trung tâm sau loạt vụ đánh bom tự sát ngày 22-3 ở Brussels, Bỉ

Một quan chức phụ trách chống khủng bố giấu tên của châu Âu nhận định, "châu Âu hiện đang trong tầm tay của khủng bố". IS liên tục tuyển mộ và huấn luyện các công dân châu Âu với mục tiêu điều động các phần tử này trở về quê hương và tiến hành tấn công. Chúng có đủ các giấy tờ tùy thân cần thiết, thành thạo ngôn ngữ và địa hình, đặc biệt có kĩ năng sử dụng vũ khí. Các cơ quan chống khủng bố châu Âu cần phải có biện pháp, kế hoạch nhằm ngăn chặn được nhiều âm mưu trong số đó.

Ngày 22-3 thủ đô Brussels của Bỉ chấn động bởi các vụ đánh bom tự sát tại một sân bay quốc tế và một ga tàu điện ngầm khiến ít nhất 30 người chết và hàng trăm người bị thương. IS đã đứng ra nhận trách nhiệm về loạt vụ tấn công này. Vụ việc tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ khủng bố toàn diện nhằm vào châu Âu.

Theo Sputnik/AP

Tin cùng chuyên mục