Dân Ukraine rất mong đợi sự thay đổi tích cực từ tân tổng thống Zelensky

  • 23/04/2019 16:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Diễn viên hài Vladimir Zelensky đã trở thành tân Tổng thống Ukraine khi giành chiến thắng áp đảo trước đương kim Tổng thống Pyotr Poroshenko trong cuộc tranh cử vào ngày 21-4 vừa qua. Rất nhiều người Ukraine mong đợi có được sự thay đổi tích cực dưới sự lãnh đạo của ông này.

Dân Ukraine rất mong đợi sự thay đổi tích cực từ tân tổng thống Zelensky ảnh 1

Tân Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky

"Tổng thống đắc cử của Ukraine, diễn viên hài Vladimir Zelensky, người đã giành chiến thắng áp đảo trước Pyotr Poroshenko trong cuộc tranh cử vào ngày 21-4 vừa qua, sẽ không thể thay đổi thiết lập chính trị của đất nước chỉ qua một đêm. Giới thượng lưu cao tuổi sẽ không sẵn sàng từ bỏ mọi thứ. Ý chí của một người sẽ không đủ, và ông Zelensky sẽ không thể làm điều đó một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, vị tân tổng thống này sẽ có thể chấm dứt tình trạng thù địch ở khu vực Donbass, nếu ông sẵn sàng thỏa hiệp", nghị sĩ Ukraine Yevgeny Balitsky nói với tờ Izvestia.

"Câu hỏi quan trọng nhất ở đây là liệu ông Zelensky đã sẵn sàng để độc lập trên thực tế chứ không phải bằng lời nói, liệu ông đã sẵn sàng vượt ra khỏi sự kiểm soát của phương Tây và hành động vì lợi ích của đất nước mình hay chưa", nhà lập pháp Ukraine nhấn mạnh, đồng thời nói thêm rằng, những thay đổi tích cực trong quan hệ Nga -Ukraine là có thể nếu "Zelensky trưởng thành về mặt chính trị".

Trong khi đó, tờ nhật báo kinh doanh Vedemosti dẫn lời nhà khoa học chính trị người Ukraine, ông Vadim Karasyov nói: "Sẽ có ít lời nói thù địch chống Nga hơn sau khi ông Zelensky làm tổng thống. Cựu tổng thống Poroshenko thích đưa ra những tuyên bố gây chiến, và thích những lời nhận xét mang tính khiêu khích. Còn Zelensky có những phát biểu mang tính xây dựng, và ông cũng hiểu rất rõ, người dân Ukraine muốn hòa bình, dân chủ, thịnh vượng chứ không phải chiến tranh".

Theo ông Mikhail Pogrebinsky, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chính trị và quản lý xung đột có trụ sở tại Kiev, những thay đổi đáng kể trong chính sách của Ukraine sẽ chỉ có thể xảy ra sau cuộc bầu cử quốc hội dự kiến vào ngày 27 - 10.

"Sau đó, sẽ rõ ràng liên minh nào thành lập chính phủ. Cho đến lúc đó, tổng thống mới, tất nhiên, sẽ cư xử thận trọng hơn. Tuy nhiên, chính sách nhằm vào một mối quan hệ với châu Âu và sự bế tắc với Nga sẽ tồn tại cho đến cuộc bầu cử quốc hội", ông Pogrebinsky nói với tờ Izvestia.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục