Dammascus lên án cuộc tuần tra giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm trắng trợn chủ quyền Syria

  • 09/09/2019 16:03
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN - Chính quyền Damascus ngày 8-9 lên án cuộc tuần tra phối hợp tại vùng biên giới ở phía Đông Bắc nước này giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ “xâm phạm trắng trợn” chủ quyền của Syria.
Quân đội Syria ở mặt trận Deir Ezzor

Quân đội Syria ở mặt trận Deir Ezzor

"Nhiều xe bọc thép của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào Syria và hướng đến vùng tập kết phía Tây Nam cùng với đồng minh Mỹ vào ngày 8-9 để bắt đầu các cuộc tuần tra phối hợp trong khuôn khổ "vùng an toàn" dọc biên giới Syria - vùng chủ yếu do lực lượng người Kurd kiểm soát. Động thái này của Ankara và Washington đã xâm phạm đến ‘toàn vẹn lãnh thổ’ của Syria”, tuyên bố của chính quyền Damascus nêu rõ.

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, vốn là những đồng minh trong NATO, đã triển khai nhiều cuộc tuần tra phối hợp bằng trực thăng trong khu vực trên. Thổ Nhĩ Kỳ, từng là nơi cư trú của hơn 3,6 triệu người di cư Syria trong vòng 8 năm diễn ra cuộc nội chiến ở quốc gia Trung Đông này, đã triển khai vùng an toàn với hy vọng tái định cư được ít nhất 1 triệu người tại miền Bắc nước này.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN vào ngày 8-9, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu đã chỉ rõ: “Chúng tôi có ưu thế về địa lý, tuy nhiên, lại có những bất lợi về dân nhập cư và khủng bố. Nếu quân đội Mỹ có thể tuần tra khu vực bờ đông sông Euphrates cùng với lực lượng của chúng tôi và triển khai quân đội của họ tại đây, và nếu các trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai tại Idlib, thì kế hoạch của chúng tôi sẽ diễn ra thuận lợi”.

Với sự hậu thuẫn của Mỹ trong vòng 4 năm qua, Lực lượng dân chủ Syria (SDF), chủ yếu là các tay súng người Kurd, đã giành được quyền kiểm soát hầu hết các vùng lãnh thổ khỏi tay nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại miền Đông Bắc Syria.

Theo newsnow

Tin cùng chuyên mục