Thổ Nhĩ Kỳ không cho phép Mỹ kéo dài quá trình tạo vùng đệm ở Syria

  • 29/08/2019 18:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 28-8 tuyên bố nước này sẽ không cho phép Mỹ cản trở quá trình tạo ra một khu vực an toàn ở phía đông sông Euphrates, thuộc miền bắc Syria.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

"Thỏa thuận với Mỹ về vùng an toàn ở phía đông sông Euphrates là một động thái đúng đắn. Một trung tâm điều phối đã được tạo ra và các cuộc tuần tra chung sẽ bắt đầu sớm. Nhưng chúng tôi sẽ không cho phép kéo dài quá trình (tạo ra vùng an toàn) như đã xảy ra với Manbij. Việc này cần phải được tiến hành nhanh chóng", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói với các phóng viên hôm 28-8.

"Ankara sẽ không cho phép biến Syria thành một khu vực nơi các nhóm người Kurd được bảo vệ", ông Erdogan nói thêm.

"Bây giờ, mọi việc dọc biên giới của chúng tôi đã hoàn tất. Nhân sự cũng như thiết bị quân sự sẵn sàng vào vị trí, và sẵn sàng hành động bất cứ lúc nào. Không có vấn đề gì với chúng tôi vào lúc này", Tổng thống Erdogan quả quyết.

Trước đó, vào ngày 26-8, ông Erdogan tuyên bố, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm tiến vào vùng an toàn ở miền bắc Syria.

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Ankara được đưa ra, sau khi vào ngày 7-8, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí thiết lập vùng an toàn và xây dựng một "hành lang hòa bình" ở miền bắc Syria, nhằm giải tỏa những lo ngại của Ankara về việc vùng lãnh thổ giáp ranh Thổ Nhĩ Kỳ này nằm trong tầm kiểm soát của Các Đơn vị bảo vệ người Kurd (YPG). Lực lượng này được Mỹ hậu thuẫn nhưng Thổ Nhĩ Kỳ lại coi là một nhánh của đảng Công nhân người Kurd (PKK) mà Ankara liệt vào danh sách khủng bố.

Hai quốc gia này cũng khẳng định, vùng an toàn sẽ đảm bảo cho việc hồi hương những người tị nạn Syria hiện đang ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa thỏa thuận được những chi tiết then chốt như quy mô vùng an toàn, cũng như cơ cấu chỉ huy lực lượng tuần tra chung tại đây.

Thỏa thuận giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cũng vấp phải sự phản đối kịch liệt từ chính phủ Syria khi Damascus cho rằng, nó vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Syria, vi phạm luật pháp quốc tế, và là hành động leo thang căng thẳng nguy hiểm trong khu vực.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục