Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc nhập viện vì bị tấn công bằng dao

  • 05/03/2015 10:45
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Hôm 5-3, Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, Mark W. Lippert bị một đàn ông tấn công bằng dao, sau khi người này cực lực phản đối các cuộc tập trận chung giữa 2 nước, bắt đầu trong tuần này.
Ông Lippert đã được đưa tới một bệnh viện Seoul trong tình trạng ổn định, với nửa khuôn mặt bên phải chảy nhiều máu. Một trang web tin tức của Hàn Quốc đã đăng hình ảnh ông Lippert đi bộ đến một chiếc xe hơi để được đưa đến bệnh viện. Đại sứ Mỹ đã che vết thương bằng bàn tay và chiếc áo sơ mi ông đang mặc dính máu. Kẻ tấn công đã bị bắt giữ tại hiện trường và đang bị giam giữ.
Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc vội vã ra xe đến bệnh viện

Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc vội vã ra xe đến bệnh viện

Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc vội vã ra xe đến bệnh viện

Trước khi bị đưa đi, kẻ tấn công, người tự xưng là Kim Ki-jong, đã nói với các phóng viên Hàn Quốc rằng hắn tấn công ông Lippert để phản đối các cuộc tập trận quân sự chung hàng năm của Hàn Quốc và Mỹ, bắt đầu trong tuần này. Trước đó, nghi phạm Kim cũng từng phải chịu mức án 2 năm tù (án treo) vào tháng 7/2010 sau khi ném một cục bê tông vào đại sứ Nhật Bản ở Seoul.
Video bắt giữ tại chỗ đối tượng tấn công Đại sứ Mỹ ở Hàn Quốc

Một số nhà hoạt động cánh tả ở Hàn Quốc đã chỉ trích các cuộc tập trận, nói rằng sẽ làm tăng căng thẳng với Triều Tiên, và cản trở những nỗ lực để xây dựng hòa giải giữa hai miền. Triều Tiên cũng lên án các cuộc tập trận như sự chuẩn bị cho cuộc xâm lược, mặc dù cả Washington và Seoul cho biết các cuộc tập trận mang tính chất phòng thủ.

Bà Marie Harf, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết trong một tuyên bố rằng, vết thương của ông Lippert không đe dọa đến tính mạng. "Chúng tôi mạnh mẽ lên án hành động bạo lực này," bà nói, và thêm rằng Đại sứ quán Mỹ tại Seoul đang "phối hợp tích cực với các cơ quan thực thi pháp luật địa phương" để xử lý hung thủ.

Các nhà báo Hàn Quốc cho biết vụ tấn công xảy ra vào khoảng 7h10 sáng 5-3, một thời gian ngắn sau khi ông Lippert đến một nhà hàng ở Trung tâm Sejong, Seoul. Ông đã được lên kế hoạch đọc một bài phát biểu tại cuộc họp sáng do Hội đồng Hòa giải và Hợp tác Hàn Quốc tổ chức, một nhóm phi chính phủ địa phương tập trung vào việc trao đổi và hòa giải với Triều Tiên.

"Ông ấy ngồi ở bàn đầu và đang trao đổi danh thiếp. Một người đàn ông đã tiến gần các đại sứ và tấn công ông bằng một con dao cạo”,  một phóng viên giấu tên cho biết. “Khi được hỏi về động cơ tấn công, kẻ tấn công nói rằng ông ta đã có “hành vi khủng bố” để phản đối cuộc tập trận quân sự cho chiến tranh”, phóng viên này nói thêm.

Ông Lippert là một chuyên gia về chính sách châu Á, được bổ nhiệm làm Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc vào năm 2014, sau nhiều năm làm việc cho Tổng thống Obama trong Hội đồng An ninh Quốc gia và Bộ Quốc phòng.  

Theo NYT

Tin cùng chuyên mục