Đài Loan đàm phán mua UAV quân sự hiện đại từ Mỹ

  • 07/08/2020 10:43
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo nhiều nguồn tin, Mỹ đang thương lượng hợp đồng bán ít nhất 4 máy bay không người lái (UAV) hiện đại cho vùng lãnh thổ Đài Loan, điều được cho là sẽ khiến Trung Quốc phản đối mạnh mẽ.

Vùng lãnh thổ Đài Loan đã đề nghị mua UAV trang bị vũ khí của Mỹ từ hồi đầu năm nay. Cách đây ít hôm, Mỹ được cho là đã gửi đến Đài Bắc báo giá và các thông tin khác của thỏa thuận, dấu hiệu cho thấy hợp đồng này sẽ sớm được chấp thuận.

Hợp đồng cho 4 UAV, các trạm hỗ trợ dưới mặt đất, linh kiện và các hỗ trợ khác sẽ có giá trị khác 600 triệu USD. Ngoài ra, thỏa thuận này cũng có điều kiện mua thêm nhiều chiếc UAV khác trong tương lai.

UAV quân sự Mỹ đang được đàm phán để bán cho Đài Bắc

UAV quân sự Mỹ đang được đàm phán để bán cho Đài Bắc

Việc bán các UAV đã được Bộ Ngoại giao Mỹ thông qua về mặt nguyên tắc, tuy nhiên các phiên bản có trang bị vũ khí vẫn bị bỏ ngỏ.

Đây sẽ là hợp đồng bán UAV đầu tiên dưới thời Tổng thống Donald Trump được thực hiện sau khi nới lỏng các quy định về xuất khẩu loại khí tài này.

Mỹ đã nóng lòng muốn bán cho Đài Bắc xe tăng và chiến đấu cơ, tuy nhiên, thỏa thuận xuất khẩu UAV quân sự sẽ là đáng chú ý do chỉ có một vài đồng minh thân cận như Anh, Italy, Australia, Nhật Bản và Hàn Quốc được phép mua loại vũ khí này.

Hiện tại, vùng lãnh thổ Đài Loan đang có phi đội 26 chiếc UAV Albatross được sản xuất nội địa, chỉ có tầm bay 300km.

Trong khi đó, dòng máy bay do thám SeaGuardian do Mỹ sản xuất có tầm bay 11.100km, cùng khả năng mang theo vũ khí, tuy nhiên, điều này chỉ được thực hiện với sự cho phép của chính quyền Mỹ.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục