Cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy rộng đường trở lại Điện Elysee

  • 30/11/2014 20:56
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 29-11, cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã giành chiến thắng trong cuộc đua cho chức chủ tịch đảng bảo thủ Liên minh vì Phong trào nhân dân (UMP) đối lập, một bước quan trọng trong nỗ lực trở lại Điện Elysee của ông vào năm 2017.

Trong cuộc bầu cử này, ông đã giành được 64,5% số phiếu bầu, vượt xa so với 2 cựu bộ trưởng của ông là Bruno Le Maire với 29,18% và Herve Mariton với 6,32% phiếu bầu.

Đến thời điểm hiện tại, đã có 155.851 trong tổng số 268.231 đảng viên của đảng UMP bỏ phiếu trực tuyến trên Internet, bắt đầu từ tối 28-11. Dự kiến, tối 30-11, kết quả chính thức sẽ được công bố, nhưng ông Nicolas Sarkozy gần như nắm chắc phần thắng trong tay.
Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy

Theo Tổng thư ký đảng UMP Luc Chatel, cuộc bỏ phiếu đã bị chậm lại do một vụ tấn công mạng "có tổ chức" đối với trang website bầu cử trong ngày 28-11, hiện đảng này đã báo cáo vụ việc lên cảnh sát Paris.

Ngay khi kết quả này được công bố, tân lãnh đạo đảng UMP viết trên trang facebook cá nhân rằng: “Tôi cảm ơn tất cả các đảng viên UMP đã cho tôi vinh dự làm lãnh đạo ngôi nhà chính trị chung của chúng ta. Sự huy động lực lượng của họ, vốn ở một mức độ chưa từng thấy trong lịch sử của đảng, là câu trả lời tốt nhất đối với những tranh cãi và chia rẽ nội bộ".

Nhiều nhà quan sát cho rằng, cuộc bỏ phiếu trong nội bộ của đảng UMP là một bài toán trắc nghiệm cho sự trở lại chính trường của ông Nicolas Sarkozy sau hai năm vắng bóng. Hơn nữa đây cũng là dịp để đảng đối lập chỉ định người đại diện cho UMP ra tranh cử tổng thống Pháp vào năm 2017.

Tuy nhiên, tương lai chính trị của cựu Tổng thống vẫn chưa chắc chắn và có thể bị tác động bởi một loạt cáo buộc vụ tham nhũng, sau khi thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2012. Đồng thời, theo nhiều nhà quan sát, với kết quả thấp hơn mong đợi này của ông Sarkory sẽ khiến cho nhiều đối thủ khác trong đảng có thể đứng ra cạnh tranh với ông. Trong đó, có các cựu Thủ tướng Alain Juppe và Francois Fillon, mà nhiều nguồn tin cho là đều muốn trở thành ứng viên tổng thống của đảng UMP.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục