Cựu Tổng thống Ai Cập bị kết án 20 năm tù

  • 22/04/2015 08:19
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài

ANTĐ - Hôm 21-4, tòa án hình sự Cairo đã kết án tổng thống bị lật đổ Mohammed Morsi 20 năm tù giam vì các tội bắt giữ, tra tấn người biểu tình trong thời gian ông cai trị đất nước.

Đây là bản án đầu tiên mà ông Morsi phải nhận, kể từ khi bị lật đổ vào tháng 7-2013, sau các cuộc biểu tình của dân chúng chống lại chế độ cai trị dưới thời ông cầm quyền. 

Vụ việc của ông Morsi bắt nguồn từ cuộc bạo động cuối năm 2012 khi những người ủng hộ ông trong phong trào “Anh em Hồi giáo” đã tấn công những người phản đối chính phủ bên ngoài dinh tổng thống. Cuộc đụng độ đã khiến ít nhất 11 người thiệt mạng, trong đó có một nhà báo.

Kể từ đó, các nhà chức trách Ai Cập đã cấm phong trào của tổ chức “Anh em Hồi giáo” và bắt giữ hàng nghìn người ủng hộ cựu Tổng thống Morsi.
Cựu Tổng thống Ai Cập bị kết án 20 năm tù ảnh 1Cựu Tổng thống bị lật đổ Mohammed Morsi

Ông Morsi và 14 thành viên của nhóm “Anh em Hồi giáo” đã thoát khỏi một cáo buộc nghiêm trọng hơn là kích động giết hại người biểu tình, tội danh mà có thể dẫn đến các bản án tử hình.

Trong lần phán quyết mới nhất này của tòa án, ngoài cựu Tổng thống Ai Cập, 13 bị cáo khác đều nhận được mức án 20 năm tù vì những hành động của mình. Đội ngũ luật sư của ông Morsi cho biết họ sẽ kháng cáo lại với tòa án.
Cựu Tổng thống Ai Cập bị kết án 20 năm tù ảnh 2Các lãnh đạo "Anh em Hồi giáo" giơ 4 ngón tay thách thức trong phiên tòa

Có mặt trong phiên tòa, Amr Darrag một nhân vật cấp cao của phong trào “Anh em Hồi giáo” đã gọi những phán quyết là “trò hề công lý”. “Họ muốn thông qua một bản án chung thân cho dân chủ ở Ai Cập”, ông Darrag nói.

Trong khi đó, một luật sư của gia đình các nạn nhân lại tỏ ra ngạc nhiên khi ông Morsi thoát được một số tội danh nghiêm trọng hơn, tuy nhiên ông này cũng bày tỏ sự hài lòng với bản án mà tòa án hình sự Cairo đưa ra.
Cựu Tổng thống Ai Cập bị kết án 20 năm tù ảnh 3Các bị cáo được đứng trong lồng kính cách âm khi tham dự phiên tòa

Ông Morsi và các lãnh đạo “Anh em Hồi giáo” đã trải qua rất nhiều lần xét xử trước khi đến với bản án hiện tại. Trong lần xét xử đầu tiên, cựu Tổng thống Ai Cập đã la hét, bác bỏ thẩm quyền của tòa án và cho rằng ông chỉ là nạn nhân của một cuộc đảo chính quân sự.

Ông Morsi là tổng thống đắc cử tự do đầu tiên của Ai Cập, tuy nhiên chưa đầy một năm cai trị ông đã bị lật đổ bởi phong trào biểu tình của dân chúng trước những quyết sách tăng cường quyền hạn sâu rộng của mình. 

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục