Cựu Tổng Giám đốc PMU 18 Bùi Tiến Dũng không được đặc xá

  • 30/11/2016 11:12
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Sáng 30-11, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức Họp báo quốc tế công bố Quyết định đặc xá năm 2016 của Chủ tịch nước. Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Sơn – Phó Chánh án TANDTC cho biết, cựu Tổng Giám đốc PMU 18 Bùi Tiến Dũng –  không đủ điều kiện được đặc xá đợt này.

Theo Quyết định số 2533/QĐ-CTN, Chủ tịch nước quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho 4.180 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù có điều kiện được hưởng đặc xá năm 2016. Còn theo Quyết định số 2534/QĐ-CTN, 186 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù và 18 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù có điều kiện cũng được hưởng đặc xá năm 2016. Các quyết định này có hiệu lực từ 1-12-2016.

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Chủ tịch nước, ông Giang Sơn công bố Quyết định đặc xá

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Chủ tịch nước, ông Giang Sơn công bố Quyết định đặc xá

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Chủ tịch nước Giang Sơn cho biết, để thực hiện công tác đặc xá, ngày 17-10, Chủ tịch nước đã có Quyết định số 2231 thành lập Hội đồng tư vấn đặc xá do Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình làm Chủ tịch Hội đồng và các ủy viên là đại diện lãnh đạo các cơ quan Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Văn phòng Chủ tịch nước… Trong đó, Bộ Công an là cơ quan thường trực của Hội đồng.

Cũng như các đợt đặc xá đã được tiến hành trong nhiều năm qua, khi xem xét đặc xá đều phải tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định. Đó là: Đặc xá phải được tiến hành nghiêm minh, chặt chẽ, công khai dân chủ, đảm bảo công bằng, đúng đối tượng, điều kiện đã được quy định để tất cả các phạm nhân có đủ điều kiện đều được xem xét và không để bất kỳ phạm nhân nào không đủ điều kiện theo quy định lại được xem xét đặc xá. Tuy nhiên, khác với những lần trước, Quyết định về đặc xá lần này đã có những quy định chặt chẽ hơn về điều kiện được đề nghị đặc xá và các trường hợp không đề nghị đặc xá. Do đó, số phạm nhân được đặc xá lần này cũng ít hơn so với các lần đặc xá trước.

Quang cảnh buổi họp báo

Quang cảnh buổi họp báo

Đặc xá năm 2016 quyết định tha tù trước thời hạn cho những phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù tại các Trại giam, Trại tạm giam và những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù có điều kiện theo quy định tại Quyết định số 2230/2016/QĐ-CTN. Tuy nhiên, các hình phạt bổ sung khác như cấm đảm nhận chức vụ, cấm cư trú, quản chế, phạt tiền… những phạm nhân sau khi được đặc xá vẫn phải chấp hành đầy đủ theo quy định của pháp luật.

“Đặc xá không có sự phân biệt đối xử hoặc hạn chế với bất kỳ phạm nhân nào cho dù phạm nhân đó là người Việt Nam hay người nước ngoài, nếu phạm nhân đó có đủ điều kiện theo quy định đều được xét đặc xá. Đặc xá năm 2016 một lần nữa khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước CHXHCN Việt Nam và truyền thống nhân đạo của dân tộc đối với những người phạm tội, khuyến khích họ hối cải, trở thành những người có ích cho xã hội” - Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Chủ tịch nước, ông Giang Sơn khẳng định.

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên: “Trong đợt đặc xá này có bao nhiêu người nước ngoài”, ông Hà Kim Ngọc – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết, có 14 người nước ngoài được đặc xá đợt này, thuộc quốc tịch Trung Quốc, Hàn Quốc, Lào, Úc, trong đó nhiều nhất là người Trung Quốc (9 người).

Liên quan đến một số nội dung như: Có bao nhiều người phạm tội xâm phạm về trật tự quản lý kinh tế được đặc xá trong đợt này? Số phạm nhân nữ, người già và trẻ nhất được đặc xá? Thượng tướng Nguyễn Văn Thành – Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, 144 phạm nhân phạm tội xâm phạm về trật tự quản lý kinh tế, 689 phạm nhân nữ được đặc xá đợt này. Người được đặc xá nhiều tuổi nhất sinh năm 1932, trẻ nhất sinh năm 2000.

Tin cùng chuyên mục