Cuộc vượt ngục đẫm máu nhất ở Haiti, 25 người chết

  • 27/02/2021 10:14
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Nhà chức trách Haiti cho biết, hơn 400 tù nhân đã trốn thoát và 25 người thiệt mạng trong cuộc vượt ngục đẫm máu nhất trong 1 thập kỷ qua ở nước này. Trong số những người thiệt mạng có 1 giám đốc nhà tù và 1 thủ lĩnh băng đảng.
Cuộc vượt ngục đẫm máu nhất ở Haiti, 25 người chết ảnh 1

Các tù nhân bị bắt lại sau vụ vượt ngục táo tợn tại nhà tù Croix-des-Bouquets

Cuộc vượt ngục tại nhà tù Croix-des-Bouquets ở ngoại ô Thủ đô Port-au-Prince hôm 25-2 được cho là nhằm giải thoát cho thủ lĩnh băng đảng Arnel Joseph, kẻ từng bị truy nã gắt gao nhất Haiti cho đến khi bị bắt vào năm 2019 với các tội danh bao gồm hiếp dâm, bắt cóc và giết người.

Vào ngày 26-2, một ngày sau khi vượt ngục, Joseph được chở trên chiếc xe mô tô di chuyển qua khu vực Artibonite ở thị trấn L'Estere thì bị phát hiện tại 1 chốt kiểm soát, phát ngôn viên cảnh sát Haiti Gary Desrosiers nói với hãng tin AP. Ông Gary Desrosiers cho biết, Joseph đã bị tiêu diệt trong 1 cuộc đấu súng với cảnh sát.

Joseph là thủ lĩnh băng đảng thống trị Village de Dieu, một khu ổ chuột ở Thủ đô Port-au-Prince và một số cộng đồng khác ở Artibonite.

Nhà chức trách vẫn chưa cung cấp nhiều chi tiết về cuộc vượt ngục, ngoại trừ nói rằng 60 tù nhân đã bị bắt lại và cuộc điều tra đang tiếp tục. Trong số những người thiệt mạng có giám đốc nhà tù tên là Paul Joseph Hector.

Những người dân giấu tên vì lo sợ cho tính mạng của mình cho biết, họ đã nhìn thấy các tay súng bắn vào những cai ngục hôm 25-2 trước khi các tù nhân trốn thoát khỏi nhà tù Croix-des-Bouquets.

Tổng thống Haiti Jovenel Moise hôm 26-2 đã lên án cuộc vượt ngục nêu trên và kêu gọi người dân bình tĩnh. Ông nói thêm rằng cảnh sát quốc gia Haiti đã được “yêu cầu thực hiện mọi biện pháp” để kiểm soát tình hình.

Nhà tù này trước đó cũng xảy ra vụ vượt ngục vào năm 2014, với hơn 300 trong số 899 tù nhân đã trốn thoát. Một số người tin rằng cuộc vượt ngục này nhằm giải thoát cho Clifford Brandt, con trai của một doanh nhân nổi tiếng, người đã bị tống giam từ năm 2012 với cáo buộc bắt cóc con cái của một doanh nhân đối thủ. Brandt bị bắt 2 ngày sau đó gần biên giới Cộng hòa Dominica.

Vụ vượt ngục lớn nhất tại Haiti trong thời gian gần đây xảy ra sau trận động đất kinh hoàng năm 2010, trong đó hơn 4.200 tù nhân đã bỏ trốn khỏi nhà tù ở Port-au-Prince.

Theo AP

Tin cùng chuyên mục