"Công nghệ xuất khẩu" mại dâm giá rẻ từ Nigeria đến Italia

  • 30/07/2017 09:13
  • 0 bình luận
  • Mạnh Tường
  • In bài
ANTD.VN -  Cuộc điều tra của phóng viên tờ DW (Đức) bắt đầu ở Benin City, thủ phủ của bang Edo, Nigeria. Hơn 3/4 gái mại dâm bất hợp pháp ở Italia đến từ khu vực này. Do tỷ lệ thất nghiệp cao nên nhiều phụ nữ trẻ ở Edo đã tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn ở châu Âu. Tuy nhiên, họ không thấy được hết những nguy hiểm luôn rình rập trong cuộc hành trình đến miền đất hứa.

"Công nghệ xuất khẩu" mại dâm giá rẻ từ Nigeria đến Italia ảnh 1Gái mại dâm Nigeria ở Italia ngày càng trẻ hóa

Bị lừa thành gái đứng đường

Nữ tu sĩ Bibiana Emenaha, người đã có nhiều năm hoạt động xã hội, trong đó thường xuyên cảnh báo phụ nữ trẻ Nigeria trước khi họ quyết định đến châu Âu nói rằng: “Hầu như tất cả người dân ở Edo đều có ít nhất một người bạn hoặc thành viên trong gia đình sống ở châu Âu. Vì cuộc sống bế tắc ở Nigeria, nhiều phụ nữ trẻ tìm cách đến châu Âu để thoát nghèo. Họ bị dụ dỗ bằng những lời hứa giả dối. Những kẻ buôn người hứa hẹn công việc như giữ trẻ, may mặc quần áo, nội trợ, giúp việc hay những công việc an nhàn khác nhưng tất cả đều là lời nói dối. Một khi đến châu Âu, họ chỉ có thể làm công việc của gái đứng đường”.

Theo báo cáo chính thức, khoảng 1.000 người Nigeria đã đến Italia qua biển Địa Trung Hải vào năm 2014. Đến năm 2015, con số này đã tăng lên 4.000. Tuổi của những cô gái Nigeria rời bỏ quê hương đến châu Âu ngày càng trẻ hóa. Gái mại dâm Nigeria hoạt động ở Italia thường có sự điều hành của các tú bà, thường gọi là “madam”. Những người phụ nữ điều hành đường dây bán dâm nhỏ lẻ để tránh sự phát hiện của các cơ quan chức năng. Mỗi đường dây chỉ có từ 5 đến 6 gái bán dâm.

Nhà hoạt động xã hội Monika Uchikwe, người từ lâu đã lên tiếng yêu cầu Chính quyền Italia có hành động mạnh tay với nạn buôn người làm gái mại dâm cho biết, bà đã có 8 năm chăm sóc nạn nhân của tội phạm buôn người. “Phụ nữ Nigeria bán dâm trên đường phố chỉ với 10 euro. Mại dâm trên đường phố tồn tại vì giá rẻ”, bà Monika Uchikwe nói.

Cuộc hành trình nguy hiểm

Sau nhiều cuộc “đàm phán”, một kẻ buôn người đã đồng ý trả lời phỏng vấn của phóng viên tờ DW. Người đàn ông này tự xưng là Steve. Ông ta đã đưa trót lọt hơn 100 người Nigeria tới Libya. “Tôi sẽ không nói về những người đứng đằng sau công việc của mình. Tôi chỉ đơn giản là người cung cấp dịch vụ. Người dân ở Edo rất tham lam, họ sẵn sàng làm bất cứ điều gì để thay đổi cuộc sống”, Steve nói.

Cuộc hành trình từ Nigeria đến châu Âu đầy nguy hiểm. Với 600 euro, Steve sẽ đưa người từ Nigeria đến Libya. “Hầu hết mọi người biết cuộc hành trình của chúng tôi rất nguy hiểm khi đi qua sa mạc Sahara. Không ít người đã bỏ mạng trên đường đi. Tôi đưa người dân đến thị trấn Agadez ở Niger. Một “đồng nghiệp” sẽ tiếp nhận khách hàng và tiếp tục cuộc hành trình”, Steve nói.

Steve cho biết thêm, thị trấn Agadez là nơi nguy hiểm nhất của cuộc hành trình. Đây được coi là trung tâm buôn người từ Nigeria đến châu Âu. Nạn buôn người và ma túy phát triển mạnh ở Agadez. Nhiều trường hợp người nước ngoài bị các băng nhóm tội phạm bắt cóc, đòi tiền chuộc khi đi qua Agadez. Sau thời gian “chuyển giao khách” ở Agadez, những chiếc xe tải chở người di cư từ Agadez sẽ khởi hành vào sáng thứ hai hàng tuần, trước khi mặt trời mọc. Cuộc khủng hoảng ở Libya đã làm cho những kẻ buôn người có thể tiếp cận biển Địa Trung Hải mà không có sự kiểm soát của các cơ quan chức năng.

Theo DW

Tin cùng chuyên mục