Phụ nữ Nigeria mắc kẹt trong "động" mại dâm ở miền đất hứa

  • 28/05/2017 07:20
  • 0 bình luận
  • Tường Phạm
  • In bài
ANTD.VN - Halimot (30 tuổi), một cô gái Nigeria là nạn nhân của tội phạm buôn người đã kể lại cuộc sống đầy khó khăn của mình khi phải “bán thân nuôi miệng” trong khoảng thời gian kéo dài 5 năm ở Italia. Halimot chỉ là một trong hàng nghìn cô gái khát khao được đặt chân đến “miền đất hứa” châu Âu nhưng mắc kẹt trong những “động” mại dâm.
Halimot - một nạn nhân của tội phạm buôn người làm nô lệ tình dục

Halimot - một nạn nhân của tội phạm buôn người làm nô lệ tình dục

Câu chuyện của Halimot

Halimot kể lại rằng, cô bị bán đến Anh khi mới 15 tuổi. “Tôi không còn nhớ nhiều về quê hương mình. Đó là một thị trấn nhỏ ở Nigeria. Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình trung lưu. Khi tôi lên 10 tuổi, bố tôi đột ngột qua đời và cuộc sống của tôi thay đổi từ đó. Tôi được người dì sống ở Italia tên là Miriam đón đi. Khi đến khách sạn, hai người đàn ông đã đến gặp chúng tôi. Họ đưa cho dì Miriam một khoản tiền khoảng 50.000 USD.

Lúc này, tôi mới biết những gì đang xảy ra với mình. Thực ra, Miriam không có ngôi nhà nào ở Italia và tôi cũng không được đến trường nữa. Tôi đã bị bán vào một đường dây hoạt động mại dâm. Tôi đã bị đánh khi không làm theo những gì Miriam yêu cầu. Miriam thực chất là một kẻ buôn người chính hiệu”, Halimot nói. 

Bắt đầu từ đó, vào mỗi buổi tối, Halimot cùng một số cô gái trẻ khác đứng bán dâm trên những con phố nhỏ ở Bergamo, Italia. Halimot trang điểm để trông già hơn và đi giầy cao gót để trông người lớn hơn. Halimot cho biết, rất nhiều cô gái bán dâm ở Italia là người châu Phi. Tất cả đều được mua, bán giống như Halimot. 

Sau một thời gian hoạt động ở Italia, Miriam quyết định đưa Halimot đến Anh. Những kẻ buôn người thường làm vậy với mục đích để tránh bị các cơ quan chức năng phát hiện. Một gái mại dâm cùng làm việc với Halimot đưa cho cô một số điện thoại và nói rằng, "nếu đã sẵn sàng bỏ trốn, hãy liên hệ với số điện thoại này”. Khi đặt chân đến London, lợi dụng lúc Miriam không để ý, Halimot đã bỏ trốn. Halimot liên lạc với số điện thoại mà cô bạn “đồng nghiệp” đưa cho và nhận được sự giúp đỡ. Cô chính thức được tự do sau 5 năm làm nô lệ tình dục ở Italia. 

Ám ảnh tâm lý suốt cuộc đời

Cho dù hàng chục năm đã trôi qua nhưng những gì đã xảy ra trong quãng thời gian sống ở Italia vẫn ám ảnh Halimot. “Trong nhiều tháng trời, tôi bị nhức đầu, mất ngủ và luôn có ý định tự sát. Tôi không tin tưởng ai cả, tôi đã mất niềm tin vào tất cả mọi thứ”, Halimot nói. Câu chuyện của Halimot chỉ là một trong số rất nhiều câu chuyện tương tự của những cô gái Nigeria mơ ước được “đổi đời” ở châu Âu. Theo Tổ chức Di cư Quốc tế, chỉ tính riêng trong năm 2016, hơn 11.000 phụ nữ Nigeria đã đến Sicily, tăng gấp đôi so với năm 2015. Hầu hết bị buôn bán bởi các mafia Italia móc nối với tổ chức tội phạm Nigeria. 

Valentina Pancieri, chuyên gia nghiên cứu nạn buôn bán phụ nữ từ Nigeria sang châu Âu cho biết, một thực tế đáng buồn là chính thành viên trong gia đình lại tham gia vào các đường dây buôn bán phụ nữ. “Những đường dây buôn người làm nô lệ tình dục rất phức tạp. Một số nghiên cứu mới công bố cho thấy, có đường dây buôn người ở Nigeria do phụ nữ điều hành. Gia đình những cô gái bị bán làm gái mại dâm ở châu Âu rất nghèo khó. Số tiền mà họ gửi về cho gia đình là khoản thu nhập lớn. Chính vì vậy, các gia đình tìm mọi cách để ngăn cản phụ nữ trốn thoát”, chuyên gia Valentina Pancieri nói. 

Ông Valentina Pancieri cho biết thêm, phụ nữ bị bán vào đường dây bán dâm khác gặp nhiều khó khăn trong quá trình tái hòa nhập cộng đồng do không có bằng cấp, không nghề nghiệp và thiếu kỹ năng sống cơ bản. Nhiều người trong số này tiếp tục quay trở lại con đường bán dâm. Trong khi đó, một số rơi vào trạng thái trầm cảm hay rối loạn tinh thần ở mức độ cao. 

“Năm 2016, hơn 11.000 phụ nữ Nigeria đã đến Sicily, tăng gấp đôi so với năm 2015. Hầu hết bị buôn bán bởi các mafia Italia móc nối với tổ chức tội phạm Nigeria”. 

Tổ chức Di cư Quốc tế

Tin cùng chuyên mục