"Cộng hòa Donetsk" bầu chủ tịch quốc hội mới

  • 16/05/2014 11:36
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 15-5, cơ quan báo chí nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng cho biết, quốc hội, tức hội đồng tối cao, của nước cộng hòa mới thành lập này đã bầu ông Denis Pushilin làm chủ tịch. 

Ông Denis Pushilin sinh ra tại thị trấn Makeyevka thuộc khu vực Donetsk vào năm 1981. Sau khi tốt nghiệp Học viện Xây dựng và Kiến trúc dân dụng Donetsk, ông đã khởi nghiệp làm kinh doanh.

Khi nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tuyên bố thành lập hồi tháng 4-2014, ông Pushilin đã trở thành một nhà lãnh đạo chính phủ của nước cộng thuộc miền đông Ukraine này.

Trước đó, ngày 14-5, nước Cộng hòa nhân dân Donetsk đã tuyên bố thành lập cơ quan lập pháp tối cao riêng bao gồm 150 nghị sỹ. Theo dự thảo Hiến pháp, Chủ tịch quốc hội do các nghị sỹ bầu chọn và sẽ giữ cương vị tổng thống của nước cộng hòa này.

"Cộng hòa Donetsk" bầu chủ tịch quốc hội mới ảnh 1
Ông Denis Pushilin


Theo các báo cáo ban đầu, quốc hội sẽ tổ chức phiên họp vào ngày 16-5 để chỉ định nội các, bao gồm cả người đứng đầu nội các, và thành viên các ủy ban của quốc hội.

Cũng trong ngày 15-5, ông Igor Strelkov đã được bổ nhiệm làm chủ tịch Hội đồng an ninh và bộ trưởng quốc phòng nước Cộng hòa nhân dân Donetsk. Ông Igor Strelkov, 44 tuổi, trước đó là tư lệnh lực lượng tự vệ thành phố Sloviansk và các lực lượng vũ trang vùng Donbass.

Hội đồng tối cao của nước cộng hòa tự xưng này sẽ thực hiện các nhiệm vụ của cơ quan hành pháp cao nhất nước.

Theo Itar-tass

Tin cùng chuyên mục