Hà Nội:

Công bố Quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện đối với 34 phạm nhân

  • 15/08/2018 13:16
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài

ANTD.VN - Sáng nay 15-8, tại 2 trại tạm giam của Công an TP. Hà Nội, CATP phối hợp với các ngành chức năng đã trang trọng tổ chức lễ công bố Quyết định của TAND thành phố về việc tha tù trước thời hạn có điều kiện cho phạm nhân.

 

Đây là chủ trương thể hiện tính nhân văn, nhân đạo của pháp luật Việt Nam, luôn tạo cơ hội cho những người phạm tội biết ăn năn hối cải, nhận thức được lỗi lầm  của mình, từ đó quyết tâm hướng thiện, làm lại cuộc đời. 

Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc CATP Hà Nội, cùng đại diện Viện KSND thành phố, TAND tham dự buổi lễ tại trại tạm giam số 1.

Ngày 1-8-2018, TAND thành phố Hà Nội đã ký quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện cho 34 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại các cơ sở giam giữ thuộc CATP Hà Nội. Trong đó Trại tạm giam số 1 có 24 phạm nhân, Trại tạm giam số 2 có 9 phạm nhân, Nhà tạm giữ CAH Thanh Trì có 1 phạm nhân.

Chính sách nhân đạo của pháp luật Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ công bố quyết định của Tòa án, Đại tá Nguyễn Văn Viện nêu rõ: “Thực hiện chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước, truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt nam, nhân dịp Quốc khánh nước CHXH chủ nghĩa Việt Nam 2-9-2018, CATP Hà Nội đã phối hợp với Tòa án nhân dân và Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp tổ chức xét duyệt tha tù trước thời hạn có điều kiện đợt đầu tiên năm 2018. Đây là biện pháp hoàn toàn mới, lần đầu tiên được quy định trong pháp luật hình sự Việt Nam, thể hiện rõ ý nghĩa nhân văn cao cả của pháp luật Việt Nam”.

Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc CATP Hà Nội trao quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện cho các phạm nhân

Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc CATP Hà Nội trao quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện cho các phạm nhân

Đại tá Nguyễn Văn Viện đánh giá, những phạm nhân được xét duyệt lần này đã có quá trình chấp hành tốt quy định, nội quy Trại tạm giam, tạm giữ; tích cực học tập, lao động; trong quá trình chấp hành án phạt tù được xếp loại cải tạo từ khá trở lên, đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn khác theo quy định của pháp luật.

Công tác tha tù trước thời hạn có điều kiện đợt đầu tiên năm 2018, thể hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước đối với người phạm tội. Công tác này đã được CATP triển khai khẩn trương, nghiêm túc, công khai, minh bạch, tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật.

Có tên trong danh sách được xét duyệt, phạm nhân Phạm Thị Hoa (SN 1987, bị thi hành án về tội Môi giới mại dâm) bày tỏ: “Lời đầu tiên, tôi xin cảm ơn những người thầy trực tiếp giáo dục và Ban giám thị trại tạm giam số 1- CATP đã hướng thiện cho tôi để chuộc lại lỗi lầm. Hai năm qua, tôi luôn nhủ mình phải phấn đấu, rèn luyện thật tốt để không phụ lòng Ban giám thị và các quản giáo đã hướng dẫn tôi phục thiện, sớm trở về đoàn tụ với gia đình. 

Thay mặt các phạm nhân được xét tha tù đợt đầu tiên năm 2018, tôi xin gửi lời cảm ơn tới Hội đồng xét duyệt, Ban giám thị trại tạm giam số 1, CATP đã quan tâm giúp đỡ, giáo dục, tôi rèn luyện, lao động phấn đấu để chuộc lại lỗi lầm. Tôii xin hứa khi trở về địa phương sẽ tiếp tục rèn luyện, chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước để thành người có ích cho gia đình và xã hội”.

Nẻo về không xa

Trong tâm trạng xúc động, phạm nhân Vũ Văn Đại (SN 1991,  thi hành án về tội Làm giả, sử dụng tài liệu, con dấu, giấy tờ của cơ quan nhà nước; mức án 54 tháng tù giam) bày tỏ: “Còn 2 tháng nữa tôi mới hết hạn chấp hành án phạt tù, nhưng hôm nay tôi rất vinh dự được có mặt tại buổi lễ công bố quyết định của Tòa án nhân dân thành phố về tha tù trước thời hạn có điều kiện để bày tỏ biết ơn Ban giám thị Trại tạm giam số 1 đã trách nhiệm, tận tình giáo dục, chỉ bảo hướng thiện để cá nhân tôi biết ăn năn hối cải.

Tôi biết hậu quả tôi gây ra cho xã hội và Nhà nước là rất nghiêm trọng nên trong quá trình cải tạo tôi đã nhận thức ra và nhủ mình phấn đấu cải tạo thật tốt, thi đua rèn luyện dưới sự dìu dắt của cán bộ quản giáo.

Hôm nay mặc dù tôi chưa được có trong danh sách trở về đoàn tụ với gia đình sớm hơn như 24 phạm nhân tại trại tạm giam số 1 đang có mặt tại hội trường này, nhưng tôi thấy được những động lực để tôi sẽ cố gắng phấn đấu thật tốt, cố gắng hơn nữa để dịp tới được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng, pháp luật của Nhà nước”.

Bà Bùi Thị Hồng Anh, Phó viện trưởng V iện KSND thành phố Hà Nội trao quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện cho các phạm nhân

Bà Bùi Thị Hồng Anh, Phó viện trưởng V iện KSND thành phố Hà Nội trao quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện cho các phạm nhân

Nhắn nhủ các phạm nhân trước khi trở về đoàn tụ với gia đình, địa phương, Đại tá Nguyễn Văn Viện đề nghị các phạm nhân sớm ổn định cuộc sống, chấp hành tốt nghĩa vụ của người được tha tù trước thời hạn có điều kiện, quy định tại địa phương, pháp luật của Nhà nước, sớm trở thành công dân tốt, có ích cho gia đình và xã hội, tuyệt đối không để vi phạm nghĩa vụ, vi phạm pháp luật, nếu tái phạm không chấp hành tốt sẽ bị hủy Quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện và tiếp tục phải đi chấp hành án phạt tù.

Phó Giám đốc Nguyễn Văn Viện cũng đã phân tích, động viên những phạm nhân chưa được tha tù trước thời hạn có điều kiện đợt này, do chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn về thời gian chấp hành án phạt tù hoặc đã có đủ điều kiện về mặt thời gian nhưng lại chưa thực sự cải tạo, lao động tốt. Để được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước, các phạm nhân cần có nhận thức rõ ràng, có quá trình phấn đấu cải tạo tốt trong thời gian dài, liên tục và bản thân các phạm nhân cũng cần động viên lẫn nhau trong quá trình cải tạo để sớm được trở về, tái hòa nhập cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục