Có thể khiến kem lâu tan chảy?

  • 05/09/2015 19:32
  • 0 bình luận
  • Yến Sào
  • In bài
ANTĐ - Các nhà khoa học Scotland (Anh) đã tìm ra phương thức đặc biệt để ngăn kem tan chảy từ một loại đồ ăn của người Nhật.
Các nhà khoa học đến từ trường đại học Dundee và Ediburgh (Anh) cho biết trong quá trình nghiên cứu, họ đã phát hiện ra một loại protein tự nhiên (có tên gọi là BsIA) có khả năng giữ cho món kem dễ dàng tan chảy trở nên ổn định hình dạng trong thời gian khá lâu. Loại protein này được tìm thấy nhiều trong Natto (món ăn truyền thống từ Nhật Bản được làm từ hạt đậu tương lên men). Nó có khả năng liên kết không khí với nước và chất béo trong kem tạo thành lớp kết dính ngăn sự tan chảy, định hình hình dạng cho cây kem.
Món Natto

Món Natto

Được biết thêm, trong món Natto chứa hàm lượng protein và độ kết dính cao, đặc biết hơn nó có mùi như phomat. Protein trong hạt đậu nành (màng sinh học cấp độ A- BsIA) hoạt động như lớp phim đàn hồi có khả năng che phủ tốt trên bề mặt, chống thấm hiệu quả, duy trì số lượng vi khuẩn ở điều kiện hoàn hảo và giúp các chất ngọt béo cùng với các bọt khí có thể bám dính chắc chắn vào nhau.

Có thể khiến kem lâu tan chảy? ảnh 2

Giáo sư Cait MacPhee (khoa Vật lý, Thiên văn học, trường ĐH Edinburgh) chia sẻ: "Chúng tôi rất phấn khởi vì những tiềm năng mà thành phần mới này đem lại có thể giúp cải tiến những cây kem, cho cả người tiêu dùng và các nhà sản xuất".
Quả là thú vị nếu cầm trên tay những que kem bổ dưỡng hơn, béo ngậy hơn và lâu tan chảy hơn.

Hiện tại các nhà khoa học đang tìm cách sử dụng BsIA như một thành phần chủ yếu trong khâu làm kem. Theo dự kiến loại protein này có thể được ứng dụng trên thị trường trong khoảng từ 3-5 năm tới.

Tin cùng chuyên mục